Wednesday, February 21, 2024
Home » Bật mí 18 mẹo dùng Microsoft Office cực đỉnh

Bật mí 18 mẹo dùng Microsoft Office cực đỉnh

bởi Hoàng Long
0 bình luận
Những mẹo dùng Microsoft Office hay nhất. Chia sẻ 18 mẹo dùng phần mềm văn phòng cực đỉnh.

Có rất nhiều chức năng hữu ích và mạnh mẽ do Microsoft phát triển trong bộ phần mềm Office của họ, nhưng không phải người dùng nào cũng biết. Việc khai thác các chức năng này giúp người dùng làm việc hiệu quả, nhanh gọn và thông minh hơn. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến độc giả 18 mẹo cực hữu ích khi sử dụng Microsoft Office, mời các bạn cùng xem qua nhé.

Có thể bạn cũng quan tâm: Top 6 phần mềm văn phòng miễn phí thay thế cho Microsoft Office.

Tự động sao lưu các thay đổi với OneDrive for Business

Đối với người dùng Microsoft Office, việc kết hợp OneDrive for Business là một lựa chọn an toàn, thông minh để đảm bảo cho dữ liệu được toàn vẹn và tăng cường hiệu suất làm việc, có thể làm việc ở nhiều nơi, nhiều thiết bị một cách linh động.

Kích hoạt tính năng tự động sao lưu các thay đổi với OneDrive giúp người dùng tránh mất dữ liệu khi gặp sự cố hoặc mất điện. Điều đặc biệt hữu ích là OneDrive tự động lưu trữ nhiều phiên bản của tài liệu, cho phép người dùng dễ dàng so sánh và khôi phục lại phiên bản trước đó nếu cần thiết. Để truy cập phiên bản cũ hơn trên Microsoft 365, người dùng chỉ cần nhấn vào File, chọn Info, tiếp tục chọn Version History.

Khám phá các tổ hợp phím tắt hữu ích

Việc sử dụng phím tất là một trong những cách tiết kiệm thời gian và thông minh nhất khi làm việc.

Trong Microsoft Word, nếu người dùng muốn tô đậm một đoạn văn bản thì có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + B. Để in đậm toàn bộ văn bản thì sử dụng Ctrl + A, hay nếu muốn tạo một đường gạch chân, hãy sử dụng phím Ctrl + U.

Đối với ứng dụng Excel, để chỉnh sửa hay tham chiếu nội dung một ô, người dùng có thể nhấn F2. Tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + “+” giúp chèn một hàng mới ở đầu bảng tính, giúp người dùng sắp xếp dữ liệu khoa học. Nếu người dùng muốn tính tổng của một dãy số nhanh chóng thì hãy chọn dãy số đó và sử dụng tổ hợp phím Alt + “=”

Khi sử dụng PowerPoint, nếu người dùng muốn chuyển đến trang thứ n thì chỉ cần nhập số và nhấn Enter. Để bắt đầu một bài thuyết trình, hãy sử dụng F5. Còn nếu người dùng muốn tạo một đoạn văn bản mới nhanh chóng, Ctrl + M là phím tắt cần ghi nhớ.

Chia sẻ tài liệu một cách nhanh chóng bằng nút Share

Tính năng chia sẻ tài liệu thông qua nút “Share” trong Microsoft Office mang lại sự thuận tiện và tương tác linh hoạt cho người dùng. Đặt tại góc trên cùng bên phải của ứng dụng, nút “Share” giúp người dùng chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Người dùng có thể chia sẻ tài liệu của mình qua nhiều phương tiện, bao gồm OneDrive, email và AirDrop (đối với máy Mac). Ngoài ra, tính năng này còn hỗ trợ tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba, tạo ra một môi trường chia sẻ linh hoạt và đa dạng.

Sử dụng tính năng chia sẻ file trên Onedrive

Một ưu điểm quan trọng của nút “Share” là khả năng chia sẻ trực tiếp từ bên trong ứng dụng, loại bỏ bước phức tạp của việc mở ứng dụng email và tìm kiếm tài liệu. Người dùng chỉ cần nhấp vào nút “Share”, chọn phương tiện chia sẻ, và nhập thông tin liên quan.

Ngoài ra, tính năng chia sẻ còn giúp tối ưu hóa quản lý tài liệu trong môi trường làm việc nhóm, cho phép nhanh chóng chia sẻ và truy cập tài liệu giữa các thành viên. Điều này làm tăng sự hiệu quả trong quá trình làm việc nhóm, giúp mọi người dễ dàng cập nhật và theo dõi thông tin một cách liền mạch.

Dùng tính năng Tìm & Thay thế một cách thông minh

Đây cũng là một mẹo sử dụng Microsoft Office mà người dùng nên tận dụng triệt để để tăng hiệu suất làm việc. Để thực hiện việc thay đổi một từ hoặc một nhóm từ trong toàn bộ tài liệu một cách nhanh chóng, người dùng có thể tận dụng chức năng Find & Replace. Người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + H, và sau đó hộp thoại Find & Replace sẽ tự động xuất hiện.

Trong hộp thoại này, người dùng nhập cụm từ muốn tìm kiếm vào ô Find,sau đó nhập từ mình muốn thay thế vào ô Replace và cuối cùng, nhấn nút Replace. Microsoft Office sẽ tự động tìm kiếm trong toàn bộ tài liệu và thực hiện các thay đổi từ theo yêu cầu của bạn. Hãy sử dụng chức năng này thận trọng.

Sử dụng tính năng Tìm & Thay thế nâng cao

Tính năng tìm và thay thế nâng cao cho phép người dùng thực hiện những thay đổi đa dạng, bao gồm việc thay đổi kiểu phông chữ, cài đặt đoạn văn bản…

Người dùng có thể nhanh chóng tìm và thay thế tất cả các đoạn văn bản in đậm, áp dụng phông chữ màu đỏ. Ngược lại, người dùng cũng có thể lựa chọn tất cả văn bản theo ngôn ngữ cụ thể và cài đặt font chữ cho từng đoạn riêng biệt trong tệp file.

Biên tập và tùy chỉnh các mẫu (Styles) để tạo tài liệu đẹp hơn

Thực tế có rất nhiều người sử dụng Microsoft Office mỗi ngày, nhưng ít người dùng biết đến mẹo sử dụng Microsoft Office với tính năng Styles. Đây là một tính năng mạnh mẽ có thể làm tài liệu của người dùng trở nên đẹp mắt và dễ đọc hơn. Các mẫu Styles có thể được tìm thấy trong tab Home, giúp người dùng nhanh chóng áp dụng các cài đặt phông chữ được thiết kế trước.

Không chỉ giúp người dùng tạo ra tài liệu có giao diện thống nhất, mà Styles còn cho phép chỉnh sửa hình thức văn bản theo nhu cầu cụ thể. Sự linh hoạt này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh giao diện của toàn bộ tài liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tính năng tự động cập nhật Styles khi bạn thay đổi chủ đề, đảm bảo sự nhất quán trong thiết kế và giao diện của tài liệu.

Sử dụng tính năng Spike trong Microsoft Office

Tính năng Spike trong Microsoft Office cho phép người dùng sao chép và dán nhiều mục văn bản cùng lúc mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác.

Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần chọn đoạn văn bản muốn sao chép. Sau đó, nhấn tổ hợp phím Ctrl + F3 thì văn bản sẽ được lưu vào bộ nhớ Spike. Tiếp theo, khi người dùng cần dán đoạn văn bản vào vị trí mới thì chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + F3.

Mẹo sao chép và dán định dạng dễ dàng

Để nhanh chóng sắp xếp đồng bộ định dạng văn bản trong Microsoft Office, người dùng có thể sử dụng hai phím tắt quan trọng dưới đây:

Để sao chép định dạng từ một vị trí, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + C. Tính năng này sẽ lưu trữ định dạng như phông chữ, kiểu đoạn văn, màu sắc, căn chỉnh và nhiều thuộc tính khác vào bộ nhớ.
Tiếp theo, khi người dùng muốn áp dụng định dạng đã sao chép vào một đoạn văn bản khác, hãy chọn văn bản đó và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + V. Thao tác này sẽ dán định dạng từ bộ nhớ vào văn bản người dùng đã chọn, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính thống nhất trong bố cục của tài liệu.

Cá nhân hóa Ribbon Office theo sở thích

Nếu người dùng muốn tối ưu hóa trải nghiệm làm việc trên Microsoft Office và tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm các tính năng thì có thể cá nhân hóa Ribbon. Trong menu Preference, chọn Ribbon & Toolbar, người dùng có thể thêm các tính năng thường xuyên sử dụng vào Ribbon để truy cập nhanh chóng.

Nếu Ribbon chiếm quá nhiều không gian, người dùng cũng có thể ẩn bằng cách nhấp đúp vào đầu Tab đang mở, hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F1 (hoặc ⌥⇧R trên Mac).

Chọn văn bản nhanh chóng bằng cách nhấp ba lần

Trong quá trình chỉnh sửa văn bản, người dùng có thể tận dụng một mẹo hữu ích là nhấp ba lần vào một từ để bôi đen toàn bộ câu chứa từ đó.

Điều chỉnh tính năng tự động sửa trong Microsoft Office theo ý muốn

Tính năng tự động sửa có thể gây rắc rối cho một số người dùng khi văn bản tự động thay đổi, ngay cả khi người dùng không muốn thay đổi. Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể tùy chỉnh các cài đặt tính năng tự động sửa bằng cách chọn AutoCorrect Options trong Tools.

Ngoài ra, tại đây, người dùng còn có khả năng thêm các ký hiệu đặc biệt, chẳng hạn như thay thế (c) bằng ©, để làm cho quá trình nhập liệu trở nên mượt mà và chính xác hơn.

Mở nhiều tài liệu trong các tab cửa sổ song song

Với Microsoft Office trên hệ điều hành Windows, người dùng có thể tận dụng tính năng mở các cửa sổ tài liệu song song. Điều này không chỉ giúp cho công việc đọc hiểu tài liệu thuận tiện, mà còn sử dụng được cả tính năng cuộn đồng bộ để tiết kiệm thời gian khi so sánh và chỉnh sửa các phiên bản khá.

Xem cùng lúc hai phần khác nhau của một tài liệu với chế độ xem Split

Chế độ xem Split là một công cụ tiện ích cho người dùng khi cần thực hiện các thay đổi trong một phần của tài liệu mà vẫn có thể tham chiếu đến phần khác. Người dùng nhấn vào tab View, sau đó chọn Split View. Để tắt chức năng này, nhấn nào nút Remove Split hoặc kéo thanh chia ở giữa màn hình xuống dưới cùng văn bản.

Mẹo sử dụng Microsoft Office này cho phép cuộn độc lập giữa các phần khác nhau trong mỗi cửa sổ và thực hiện thay đổi ở một trong hai cửa sổ mà không làm ảnh hưởng đến phần còn lại. Đây là một tính năng rất hữu ích khi người dùng cần cập nhật và chỉnh sửa nội dung của tài liệu một cách linh hoạt.

Kỹ thuật Copy & Paste nâng cao

Không chỉ sử dụng tính năng Copy & Paste cơ bản, người dùng còn có thể sử dụng kỹ thuật nâng cao để dán văn bản mà không cần định dạng, chẳng hạn như hình ảnh hoặc PDF, trực tiếp vào tài liệu của mình.

Bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + V, một hộp thoại tùy chọn sẽ xuất hiện, cho phép người dùng dán văn bản theo các cách khác nhau. Trong Word, người dùng có thể dán văn bản mà không cần định dạng. Trong Excel, người dùng có thể chọn giữa việc dán giá trị, định dạng và nhiều tùy chọn khác. Ngoài ra, một cách khác có thể áp dụng đó là nhấp phải vào điểm/vùng cần dán rồi chọn định dàng mà bạn muốn dán.

Tùy chỉnh menu Phím tắt theo sở thích

Để tối ưu hóa trải nghiệm làm việc và nhanh chóng truy cập các tính năng quan trọng, người dùng có thể tùy chỉnh menu phím tắt theo sở thích cá nhân của mình. Trong Word, tính năng này được thực hiện thông qua Quick Access Toolbar.

Mặc định, người dùng sẽ thấy các lệnh như Save, Print và Undo trên Quick Access Toolbar. Tuy nhiên, để thêm bất kỳ lệnh nào khác, người dùng chỉ cần nhấp phải vào thanh công cụ và chọn “Customize Quick Access Toolbar” để thêm nhiều tính năng khác cho tiện dùng.

Nhập chung (merge) các hình trong Powerpoint dễ dàng

Đây là một mẹo sử dụng Microsoft Office rất thú vị trong Powerpoint. Khi làm các file trình chiếu, người dùng có thể tạo những hình phức tạp hơn bằng cách hợp nhất các hình dạng đơn giản khác nhau. Chỉ cần chọn các hình dạng cần hợp nhất và nhấp vào Merge Shapes trong tab Format là sẽ tạo ra các hình mới và độc đáo.

Những hình đã hợp nhất có thể được sao chép và dán vào các ứng dụng khác, chẳng hạn như Word, giúp người dùng ra bản trình bày độc đáo và chuyên nghiệp.

Sử dụng định dạng có điều kiện (Conditional Formatting) để tự động định dạng các ô trong Excel theo nhu cầu

Khi sử dụng định dạng có điều kiện (Conditional Formatting) để tự động định dạng các ô trong Excel thì người dùng sẽ làm nổi bật các giá trị quan trọng, dễ đọc và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả. Các thao tác sử dụng tính năng này đơn giản như sau:

Chọn dữ liệu cần áp dụng định dạng, có thể là một dãy ô hoặc một cột cụ thể.
Chọn tab Dữ liệu tại thanh công cụ, hoặc ngay tại Tab Home với Office 2021.
Chọn Định dạng có điều kiện từ menu và chọn loại điều kiện người dùng muốn áp dụng.
Nhập giá trị hoặc điều kiện cụ thể mà người dùng muốn áp dụng. Sau đó, chọn định dạng muốn áp dụng cho các ô thỏa mãn điều kiện đó, bao gồm việc tùy chỉnh màu sắc.
Trước khi áp dụng, sử dụng tùy chọn Xem trước kết quả để đảm bảo rằng định dạng được áp dụng đúng.
Nếu dữ liệu thay đổi, định dạng có điều kiện sẽ tự động cập nhật để phản ánh các thay đổi mới. Với những mẹo sử dụng Microsoft Office này, người dùng sẽ làm cho bảng tính của mình trở nên dễ đọc và dễ hiểu hơn.

(ST)

Hy vọng qua nội dung bài viết này có thể mang đến các mẹo hữu ích dành cho các bạn đang sử dụng Microsoft Office. Giúp các bạn cải thiện hiệu năng trong công việc, làm việc thông minh, tiết kiệm thời gian hơn.

You may also like

Liên hệ

Quý khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ các sản phẩm của FPT xin vui lòng liên hệ.

Quan tâm nhiều

2015. Phát triển bởi LongPhi.net.