Wednesday, February 21, 2024
Home » 5 xu hướng ảnh hưởng lên RPA: tự động hóa quy trình bằng robot năm 2024

5 xu hướng ảnh hưởng lên RPA: tự động hóa quy trình bằng robot năm 2024

bởi Hoàng Long
0 bình luận
Dự báo 5 xu hướng có thể ảnh hưởng lên tự động hóa quy trình bằng robot năm 2024.

Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA – Robotic Process Automation) dần trở thành giải pháp công nghệ chiến lược, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp trong năm 2024. Ứng dụng của RPA ngày một rõ rệt và sâu sắc trong doanh nghiệp đến mức không thể thay thế, bởi sự hiệu quả, chính xác, kinh tế. Trong năm 2024 xu hướng RPA sẽ ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp Anh/Chị có cái nhìn toàn cảnh về một số công nghệ và xu hướng nổi bật có khả năng định hình lại RPA trong những năm tới.

Có thể bạn cũng quan tâm: Năm 2024: Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa thay đổi toàn diện công việc./

1. Tự động hóa thông minh

Tự động hóa thông minh (Intelligent Automation IA) là bước phát triển tự động hóa tiếp theo của RPA, được dự đoán sẽ bùng nổ vào năm 2024. Nhờ kết hợp khả năng mô phỏng tư duy con người dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), bao gồm Machine Learning (ML), Thị giác máy tính (computer vision), và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP), giải pháp tiên tiến này cho phép doanh nghiệp tự động hóa các nhiệm vụ phức tạp hơn, thúc đẩy quy trình tự động hóa đầu cuối, hướng tới chuyển đổi số toàn diện.

Vào năm 2024, Tự động hóa thông minh được dự đoán ​​sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các ngành bảo hiểm, ngân hàng và dịch vụ tài chính.

2. RPA trên nền tảng đám mây

Việc dịch chuyển các giải pháp RPA lên nền tảng đám mây sẽ là xu hướng nổi bật của năm 2024. Báo cáo của Gartner dự đoán rằng hơn 20% giải pháp RPA sẽ được đưa lên đám mây vào 2024, mức đột phá so với 1% vào năm 2020.

Ứng dụng RPA trên đám mây mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, một trong số đó là dễ dàng triển khai. Các doanh nghiệp có thể nhanh chóng triển khai bot và quản lý dự án tự động hóa, điều chỉnh quy mô triển khai tự động hóa một cách dễ dàng mà không cần đến cơ sở hạ tầng công nghệ phức tạp và chi phí bảo trì tốn kém. Ngoài ra, RPA trên nền tảng đám mây cho phép việc mở rộng quy mô tự động hóa dễ dàng hơn, đặc biệt là khi các doanh nghiệp phải thích ứng nhanh trong bối cảnh thị trường thay đổi liên tục.

3. Nền tảng low-code và no-code

Nền tảng low-code và no-code hứa hẹn sẽ phát triển đáng kể trong năm 2024. Những công cụ này cho phép người dùng không có kiến thức sâu về lập trình xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng giao diện trực quan và các công cụ kéo và thả.

RPA low-code và no-code thúc đẩy quy trình tự động hóa tinh gọn, giúp người dùng tiếp cận tự động hóa một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, các nền tảng này có ưu điểm là dễ bảo trì hơn công cụ RPA truyền thống, cho phép doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tài nguyên và chi phí.

Theo IDC, đến năm 2024, việc ứng dụng nền tảng no-code sẽ phổ biến đến mức 30% giải pháp RPA sẽ được thực hiện với sự trợ giúp của công cụ này.

4. Lập trình viên công dân

RPA low-code và no-code đã tạo tiền đề cho sự phát triển của những lập trình viên công dân (citizen developer) – những người không có kiến thức lập trình hoặc chỉ biết ở mức cơ bản nhưng có khả năng ứng dụng nền tảng low-code và no-code để tạo ứng dụng RPA phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Theo đó, trên nền tảng low-code và no-code với giao diện đồ họa thân thiện, những người lập trình viên công dân chỉ cần thao tác kéo và thả các khối chức năng cơ bản được lập trình sẵn lắp ghép vào quy trình nghiệp vụ may đo. Điều này tạo điều kiện cho tiềm năng chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng với các nhu cầu thay đổi của thị trường và khách hàng.

5. Người và máy song hành

Năm 2024 được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội để người và bot song hành. Khả năng tự động hóa tuyệt vời của bot RPA được tận dụng để hợp lý hóa các nhiệm vụ vốn trước đây chỉ được đảm nhiệm bởi con người, từ đó cho phép con người dành nhiều thời gian hơn cho những hoạt động cấp cao khác.

Bằng cách tối ưu hóa sự hợp tác hiệu quả giữa con người và bot, doanh nghiệp có thể đẩy mạnh hiệu quả về hiệu suất, chất lượng công việc, tái tạo quy trình kinh doanh và thúc đẩy môi trường làm việc sáng tạo hơn.

Kết luận

Ứng dụng RPA chính là mấu chốt thay đổi cuộc chơi cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và mọi lĩnh vực nhằm cải tiến quy trình và hướng tới chuyển đổi số hiệu quả. Với sự phát triển không ngừng của RPA, 2024 tiếp tục là năm có nhiều đổi mới của tự động hóa. Gartner chỉ ra rằng, thị trường RPA vẫn tăng trưởng dương 2 chữ số và sẽ tiếp tục dâng cao đến năm 2024. Bên cạnh đó, quy mô thị trường RPA được dự đoán sẽ vượt mức 5 tỷ USD vào năm 2024, theo báo cáo nghiên cứu của Global Market Insights, Inc. Động lực tăng trưởng của giải pháp công nghệ này đến từ khả năng thúc đẩy chất lượng, hiệu suất và tính linh hoạt của doanh nghiệp.

Sản phẩm akaBot của FPT dành cho doanh nghiệp tự động quy trình

Tại Việt Nam, akaBot là đối tác giải pháp tự động hóa đáng tin cậy, mở đường cho hành trình tự động hóa toàn diện của doanh nghiệp. Ưu điểm của akaBot bao gồm:

Cung cấp gói giải pháp hoàn chỉnh: giải pháp “may đo” của akaBot đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp, theo sát doanh nghiệp trong từng bước của hành trình tự động hóa, ngay từ bước đầu tiên trong việc lựa chọn quy trình tự động hóa.
Am hiểu thị trường và doanh nghiệp trong nước: Với kinh nghiệm triển khai dày dặn, akaBot có thể dễ dàng hiểu rõ doanh nghiệp trong nước, áp dụng chiến lược “Fast-to-Mass” giúp doanh nghiệp triển khai tự động hóa nhanh chóng, mang lại kết quả trong thời gian ngắn.

Tích hợp công nghệ khác nhau: akaBot tự động phát triển công nghệ lõi RPA và tích hợp các nền tảng công nghệ thông minh khác nhau như Xử lý tài liệu thông minh (IDP), Process Mining, AI, OCR, Voice, Chatbot,…, mang đến quy trình tự động hóa toàn diện và thông minh.

Để đón đầu những xu hướng mới nhất của RPA và tìm hiểu thêm về các giải pháp toàn diện của akaBot, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp.
📱 Mobile: 0938.588.006 Hoàng Long – FPT-IS Công ty Hệ thống Thông tin FPT.
Địa chỉ: Lô B3, đường Sáng Tạo, Khu E-Office, Khu chế xuất Tân Thuận, p.Tân Thuận Đông, Q7.
Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng.

You may also like

Liên hệ

Quý khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ các sản phẩm của FPT xin vui lòng liên hệ.

Quan tâm nhiều

2015. Phát triển bởi LongPhi.net.