Trang chủ Tin tức Môi giới bất động sản nước ngoài mở rộng thị trường tại Việt Nam

Môi giới bất động sản nước ngoài mở rộng thị trường tại Việt Nam

bởi Hoàng Long
Các đơn vị môi giới bất động sản nước ngoài đang mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Vào tháng 7, ERA Real Estate, một nhà môi giới nước ngoài, đã lặng lẽ khai trương 5 điểm giao dịch và một văn phòng thương mại tại khu trung tâm thương mại của thành phố Hồ Chí Minh. Công ty hiện có 300 nhân viên tư vấn được đào tạo và chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế.

Công ty môi giới này tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng trở thành nhà phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam trong 5 năm tới với mạng lưới 50 văn phòng giao dịch ở các thành phố lớn và nhân viên của 5.000 nhân viên được đào tạo bài bản.

Các đơn vị môi giới bất động sản nước ngoài đang mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Các đơn vị môi giới bất động sản nước ngoài đang mở rộng thị trường tại Việt Nam. Ảnh: TheBalance

Để nhanh chóng thích ứng với thị trường mới nổi của Việt Nam, nhà môi giới Mỹ đã quyết định cùng với Tập đoàn Eurocapital, tập đoàn đầu tư có văn phòng tại Việt Nam từ năm 2008, thành lập ERA Việt Nam. Với sự hợp tác của đối tác, nhà môi giới Hoa Kỳ mới tại Việt Nam đã tiếp cận các dự án bất động sản cao cấp và cao cấp do các tập đoàn lớn của Việt Nam, bao gồm Sun Group, CEO Group, MIK, Sacomreal và Kiến Á và các nhà phát triển nước ngoài, trong đó có Keppel Land và Sunwah.

Các công ty môi giới bất động sản nước ngoài đã từng là “con cá lớn trong ao nhỏ” của Việt Nam trong năm 2006-2008, khi thị trường bất động sản “nóng bỏng”. Họ có quyền quản lý và phân phối nhiều dự án quy mô lớn vì các nhà đầu tư tin rằng các công ty môi giới nước ngoài sẽ chuyên nghiệp hơn người Việt Nam. Bao gồm CBRE, Savills, Colliers International, DTZ, Cushman & Wakefield, Knight Frank, Coldwell Banker và JLL.

Các phân khúc thị trường bất động sản mang lại lợi nhuận cao nhất đều có tham gia của các đơn vị nước ngoài.

Các phân khúc thị trường bất động sản mang lại lợi nhuận cao nhất đều có tham gia của các đơn vị nước ngoài.

Tuy nhiên, sau đó, khi thị trường bất động sản trì trệ, hoạt động của các nhà môi giới nước ngoài đã thu hẹp đáng kể. Aldy Vina, Setia và Coldwell Banker đều rút khỏi thị trường. CBRE và Savills là một trong số ít các nhà cung cấp dịch vụ bất động sản nước ngoài trụ lại ở lại Việt Nam.

Một đơn vị kinh doanh dự án nổi bật khác là Khải Hoàn Land, đại diện của công ty này cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua giai đoạn khó khăn với những chính sách thay đổi thường xuyên và thị trường biến động bất thường. “Họ có thương hiệu mạnh và công nghệ tốt. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam khác với các thị trường khác với các điều kiện khác nhau về cơ sở vật chất và nhân viên “, ông Hoàn – chủ tịch KHL nhận xét.

Trong bối cảnh đó, các nhà môi giới Việt Nam hiểu được thị trường và thực hiện theo cách linh hoạt để tiếp cận khách hàng đã dần dần lấy lại được thị trường phân phối. Riêng STDA (Cengroup) năm 2016 đã có 9.796 giao dịch thành công.

Tuy nhiên, các nhà phân tích bình luận rằng những miếng bánh ngon nhất vẫn thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có năng lực và kinh nghiệm mạnh mẽ hơn. Các dịch vụ mang lại lợi nhuận cao như quản lý văn phòng, căn hộ và khách sạn và cho thuê do các công ty nước ngoài quản lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00