Trang chủ Tin tức Ngân hàng sôi động bảo lãnh dự án bất động sản

Ngân hàng sôi động bảo lãnh dự án bất động sản

bởi Hoàng Long
Các ngân hàng OCB, ACB, HD Bank bảo lãnh dự án bất động sản của Sacomreal.

Trong đầu tháng 7, tại thị trường phía Nam, nhiều doanh nghiệp bất động sản có thương hiệu lớn ở phía Nam đã rầm rộ công bố việc bắt tay với các ngân hàng trong việc ký kết hợp đồng bảo lãnh dự án bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai.

Tập đoàn Đất Xanh vừa ký thỏa thuận hợp tác bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với các ngân hàng VietinBank, BIDV. Cụ thể, trong thời gian tới, Đất Xanh sẽ triển khai nhiều dự án, trong đó có Khu Chung cư Thế kỷ 21, Khu phức hợp dân cư cao cấp Opal. Hai dự án này sẽ được ngân hàng VietinBank bảo lãnh.

Luật Kinh doanh bất động sản đã có hiệu lực, nên kể từ thời điểm này, việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh. Và có thể thấy các ngân hàng cũng khá nhanh nhạy trong cuộc đua tìm kiếm các đối tác bất động sản có uy tín.

Tại buổi lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Florita, quận 7, HCM, chủ đầu tư dự án Hưng Thịnh Corp cũng đã công bố việc ký kết hợp tác bảo lãnh dự án với 5 ngân hàng là VietBank, SCB, Sacombank, VietinBank và BIDV nhằm cam kết bảo lãnh cho người mua nhà đối với các dự án do Hưng Thịnh đang triển khai.

Chính sách mới đang giúp cho thị trường bđs trở nên minh bạch và tạo dựng được niềm tin hơn. Ảnh: Lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Florita của Hưng Thịnh Corp.

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền, một trong những đơn vị tiên phong trong việc phát triển các dự án tại khu vực phía đông TPHCM là Quận 2, Quận 9… cũng đã chính thức ký kết với NHTMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) về việc hợp tác bảo lãnh, cam kết thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà.

Và thậm chí, ngay khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chưa có hiệu lực, nhiều doanh nghiêp bất động sản đã công bố những thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng để bảo lãnh cho khách hàng khi mua nhà. Một số cái tên điển hình phải kể đến như tập đoàn Novaland đã thỏa thuận với VPBank bảo lãnh 4 dự án gồm The Sun Avenue, The Tresor, River Gate và Lucky Palace. Hay mới đây, Sacomreal cũng công bố thông tin các ngân hàng như ACB, HDBank và OCB cùng tham gia bảo lãnh cho khách hàng mua nhà tại dự án Jamona City, dự án Jamona Riverside và Carillon 3. Một dự án khác như Masteri Thảo Điền của Công ty CP Đầu tư Thảo Điền cũng được Techcombank bảo lãnh.

Việc ký kết hợp tác bảo lãnh với ngân hàng không chỉ giúp đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người mua nhà, mà còn góp phần tăng thêm niềm tin đối với khách hàng và các nhà đầu tư, đồng thời giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, để có được tấm giấy bảo lãnh từ ngân hàng là điều không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, để an toàn, các ngân hàng đưa ra khá nhiều tiêu chí khắt khe. Ngoài việc chứng minh có kinh nghiệm thực hiện tốt một số dự án, các dự án muốn được bảo lãnh còn phải chứng minh với ngân hàng như: dự án có đầy đủ tính pháp lý, được phép triển khai, đã đủ điều kiện bán hàng theo quy định của pháp luật như chung cư phải làm xong móng, dự án đất nền phải xong hạ tầng và móng nhà.

Bên cạnh đó các dự án còn phải chứng minh dự án đã có đủ 20% vốn trên tổng mức đầu tư của dự án, dựa trên số liệu đã được kiểm toán. Đặc biệt, dự án phải có tài sản đảm bảo cho hoạt động bảo lãnh, phòng khi doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết, ngân hàng sẽ phát mại tài sản để trả tiền cho khách hàng. Như vậy, chỉ những doanh nghiệp mạnh về tài chính và có tiểu sử tài chính lành mạnh mới có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên của ngân hàng.

(LaoDong)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN