Trang chủ Tin tức Lý do nào thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm tăng trưởng?

Lý do nào thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm tăng trưởng?

bởi Hoàng Long
Lí do nào thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm tăng trưởng?

Trong nửa năm đầu 2015, lượng giao dịch bất động sản khá ấn tượng đã khơi dậy niềm tin về sự hồi phục của thị trường bất động sản sau quãng thời gian trầm lắng vừa qua. Thời gian trước đó, nhiều nhận định của nhà đầu tư và chuyên gia cho thấy sự quan ngại về tính thanh khoản và sức hút không mấy tốt đẹp. Thì thời gian này sự thực là giao dịch của thị trường đang tốt lên trông thấy.

Những con số ấn tượng từ thị trường thời gian qua

Cục Quản lý nhà & Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) trong báo cáo gần đây cho thấy 6 tháng đầu năm của thị trường bất động sản đã có màu sắc sáng sủa với những tín hiệu tăng trưởng tích cực. Lượng giao dịch thành công đã tăng về lượng và đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Hai thành hố đầu tàu là Hà Nội và TP.HCM thể hiện rõ nét nhất điều này.

Tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2015, có khoảng 9,250 giao dịch thành công, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014. Riêng trong tháng 6 có khoảng 1,750 giao dịch thành công, tăng 6% so với tháng trước đó.

Cùng thời điểm, tại TP. Hồ Chí Minh thị trường có khoảng 8,750 giao dịch thành công, gấp đôi lần cùng kỳ năm 2014. Chỉ riêng tháng 6 có khoảng 1,700 giao dịch thành công, tăng khoảng 6% so với tháng 5.

Khác hẳn so với các thời kỳ trước, thị trường 6 tháng đầu năm phát triển mạnh mẽ nhưng rất ổn định. Minh chứng đến từ việc lượng giao dịch tăng có mặt ở hầu hết mọi phân khúc. Từ biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, đất nền đô thị lẫn phân khúc căn hộ bình dân đều nhận được tín hiệu lạc quan. Trong đó, giao dịch tại thị trường phía Nam phát triển mạnh mẽ và đều đặn nhất.

Trong một số kiệu gần đây, công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – Sacomreal (thuộc TTC group) cho biết đã có 1200 căn hộ, đất nền của công ty này bán thành công trong quý 2 vừa qua, chiếm 15% tổng lượng giao dịch của thị trường bất động sản tại TP.HCM.

Cuối tháng 6 vừa qua, Sacomreal còn lấn sân sang phân khúc biệt thự thấp tầng khép kín với dự án Jamona Home Resort tại khu vực Thủ Đức có diện tích lên tới 9 hecta với 238 biệt thự cao cấp. Dự án này có mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng.

Một cái tên khác được nhắc đến đó là Him Lam Land, kể từ đầu năm, công ty này đã bán ra hơn 1000 căn hộ thuộc dự án Him Lam Chợ Lớn và Him Lam Riverside. Một cái tên nữa cũng được nhắc đến là Hưng Thịnh Land cũng gây ấn tượng mạnh với gần 1000 căn hộ đã tiêu thụ hết từ đầu năm đến nay.

Lý do nào giúp thị trường bứt tốc?

Các lý kể đến chính là: sự thay đổi các chính sách của Nhà nước giúp hành lang pháp lý minh bạch và gọn gàng hơn, thị trường tín dụng đã mở cửa hỗ trợ mạnh cho khách hàng mua bất động sản.

Đáng chú ý là chính sách sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 giúp thị trường có cái nhìn thoáng và tích cực: quyền lợi của người mua được bảo vệ nhiều hơn, nâng cao tính minh từ phía chủ đầu tư, đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn đối với môi giới để tránh tình trạng đầu cơ làm giá, người nước ngoài được mua nhà ở và đầu tư bất động sản tại Việt Nam,… Những điều này giúp ổn định thị trường và là cơ sở cho sự phát triển bền vững.

Các chủ đầu tư – đơn vị phát triển dự án và nhà đầu tư cũng cần nhìn nhận lại về tính chuyenn6 nghiệp và phát triển lâu dài thay vì tâm lý ăn xổi, thiếu chuyên nghiệp của giai đoạn trước. Thay vì bán cái mình thích thì bây giờ là bán những gì mà thị trường thực sự cần – sản phẩm mà thị trường có nhu cầu thực.

Giai đoạn khó khăn vừa qua cũng là quá trình sàng lọc của thị trường, loại bỏ những chủ đầu tư yếu kém, thiếu chuyên nghiệp. Làm mới bộ mắt cho thị trường địa ốc, mang đến tư duy và tầm nhìn mới. Thị trường 6 tháng cuố năm sẽ là liều thuốc thử về tính bền vững cho bất động sản thời gian tới, sự khởi sắc là một điều tốt, sau quá trình dài đi qua khủng hoảng và suy trầm từ giai đoạn 2008 đến 2014, góp phần thúc đẩy cho bột mặt kinh tế đất nước.

HL https://longphi.net/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN