Trang chủ Tin tức Bất động sản đầu tư 2016 – đất nền hay căn hộ cho thuê?

Bất động sản đầu tư 2016 – đất nền hay căn hộ cho thuê?

bởi Hoàng Long
đầu tư căn hộ hay chọn mua đất nền dự án?

Các tranh luận về đầu tư đất nền hay căn hộ chung cư cho thuê để có sinh lời cao mà an toàn chưa bao giờ ngừng lại. Kinh nghiệm sương máu cụ thể mà nhà đầu tư đã va vấp khiến họ thận trọng hơn lúc nào hết.

Lựa chọn đầu tư giữa căn hộ và đất nền không phải dễ dàng

Căn hộ cho thuê có khả năng sinh lời ngay

Theo một chuyên gia bất động sản có tiếng tại TP.HCM, chọn căn hộ chung cư cho thuê hay đất nền để đầu tư phải căn cứ vào sở thích của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu có một con số cụ thể thì sẽ ra ngay vấn đề.
Nếu người mua có 2 tỷ đồng mua bất động sản để đầu tư, mua căn hộ cho thuê sẽ sinh lời ngay. Số tiền 2 tỷ đồng có thể mua được ngay căn hộ ở các quận nội thành với đầy đủ các điều kiện: gần trung tâm, thuận lợi giao thông, đầy đủ các tiện ích “điện – đường – trường – trạm”, sau đó cho thuê lại với giá 15 triệu đồng/tháng. Nếu thị trường tốt, sau 1 năm, căn hộ có thể tăng giá 10%.

Còn cũng số tiền ấy mua một lô đất nền, đợi 1 năm sau, kỳ vọng tăng giá 15% thì lãi khoảng 300 triệu đồng – cũng tương đương với mức sinh lời của chung cư, nhưng phải chờ đợi.
Tuy nhiên, theo chuyên gia này, để ra được các con số như trên thì nhà đầu tư phải chọn được dự án thỏa mãn các điều kiện: với căn hộ chung cư cho thuê phải có nhà ngay, có người thuê ngay, chung cư phải nằm trong khu vực có tiềm năng tăng giá; còn với đất nền, phải chính chủ, có giấy tờ đầy đủ, phải nằm trong quy hoạch phát triển của Thành phố…

Khảo sát tại các sàn bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM trong nửa cuối năm 2015 cho thấy, xu hướng đầu tư vào đất nền giảm dần, nhiều nhà đầu tư chuyển sang mua căn hộ để cho thuê. Chỉ một số rất ít người có tiền nhàn rỗi mua đất để đó chờ lên giá, được giá thì bán.
Thực tế trên phù hợp với xu hướng chung của thị trường. Hiện nay, chung cư hầu như đã trở thành lựa chọn duy nhất của những người trẻ, những người đang kiếm ra tiền, được hoặc được giao cho quyền quyết định mua bán. Trong khi đó, đất nền được cho là là kênh đầu tư của những người nhìn xa trông rộng, trường vốn và thần kinh thép để chấp nhận “được ăn cả, ngã về không”.

Chọn mặt gửi vàng khi đầu tư bất động sản

Dù nghe có vẻ “dễ ăn” như vậy, nhưng đầu tư vào căn hộ chung cư cho thuê cũng khiến không ít nhà đầu tư đau đầu. Là một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp hơn 15 năm nay, anh Nguyễn Thanh Hùng (quận 1, TP.HCM) cho biết, anh có đầu tư vào một số dự án, nhưng có dự án liên tục trễ hẹn, năm này qua năm khác vẫn chưa được giao nhà, khiến gia đình anh như ngồi trên đống lửa.
Trường hợp của anh Hùng không phải là ít trong thời buổi “tiền đẻ tiền” ngày càng khó như hiện nay. Tại các cơ quan pháp lý, thời gian qua cũng ghi nhận các khiếu nại liên quan đến tiến độ bàn giao nhà, chất lượng chung cư, dịch vụ… liên tục gia tăng. Đây cũng là vấn đề được truyền thông đề cập rất nhiều trong năm qua.
Trường hợp mà anh Hùng và rất nhiều nhà đầu tư khác gặp phải tựu trung đều liên quan đến một yếu tố hết sức quan trọng, đó là chủ đầu tư. Đánh giá chung của các nhà đầu tư cho thấy, chỉ những chủ đầu tư có uy tín và tiềm lực mạnh mới có khả năng mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, bàn giao đúng thời hạn và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Trong số những nhà đầu tư lớn trên thị trường hiện nay, Vingroup đang được đánh giá cao bởi những dự án nổi tiếng mà họ là chủ đầu tư, như Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Central Park. Đây là tập đoàn đang đi tiên phong và tạo ra một xu hướng mới cho các doanh nghiệp đang đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư cao cấp cho thuê.

(DT)

Nhãn: Jamona Golden Silk

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00