Trang chủ Tin tức M&A bất động sản đạt mức cao từ đầu năm: 200 triệu USD ngay quý 1

M&A bất động sản đạt mức cao từ đầu năm: 200 triệu USD ngay quý 1

bởi Hoàng Long
Một dự án quy mô lớn được M&A đầu năm 2018.

Hoạt động M&A bất động sản: sáp nhập và thâu tóm các dự án diễn ra rất sôi động trong năm 2017 vừa qua và vẫn còn diễn biến hấp dẫn trong năm mới 2018. Ngay từ đầu năm 2018 mà cụ thể là thời điểm quý 1: tổng mức giá trị M&A đã đạt đến con số 200 triệu USD và được dự báo sẽ còn tăng kỷ lục trong năm Mậu Tuất 2018 này.

Hoạt động M&A dự án Bất động sản vẫn tiếp tục sôi động

Một dự án quy mô lớn được M&A đầu năm 2018.

Một dự án quy mô lớn được M&A đầu năm 2018 tại Hà Nội.

Một vài con số thống kê từ JLL, đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy hoạt động thâu tóm và sáp nhập trong bất động sản ngay trong quý 1 đã đạt tới đỉnh điểm là 200 triệu USD và không ngừng gia tăng. Rất nhiều các thương vụ bom tấn M&A bất động sản đã diễn ra. Có thể kế đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước như Capitaland, Nomura, Novaland, Alpha King, Phú Long,…

Một số thương vụ nổi bật trong quý 1/2018, có thể kể đến như CapitaLand mua lại một lô đất thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội với giá 30,2 triệu USD. Trước đó vào cuối năm ngoái 2017, nhà đầu tư đến từ đảo quốc Singapore này đã thâu tóm một dự án nhà ở tại khu vực quận 4 với đầy đủ pháp lý, sẽ đưa vào kinh doanh trong thời gian tới với tên gọi Summer Residences.

Một nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản là Nomura Real Estate đã thâu tóm 24% giá trị tòa nhà Sunwah Tower tại quận 1. REIT – một nhà đầu tư ngoại đến từ Thailand đã mua hai dự án tại TP.HCM.

Nhiều lợi thế thị trường cho hoạt động M&A bất động sản

JLL cũng dự báo năm 2018 sẽ là một năm kỷ lục cho M&A trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam khi vừa qua Ngân hàng nhà nước đã chỉ thị về việc thắt chặt tín dụng cho vay bất động sản, xây dựng. Điều này được dự báo sẽ là một trong các yếu tố kích thích hoạt động M&A địa ốc diễn ra sôi động trong thời gian tới.

Khi hoạt động tín dụng cho vay dự án bị thắt chặt các chủ sở hữu quỹ đất không dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để có thể thực hiện dự án nhưng đối với các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài với sức mạnh về nguồn vốn và kinh nghiệm thì đây là một cơ hội tốt để thâu tóm nguồn quỹ đất, nhất là các quỹ đất sạch có sẵn. Trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài bất động sản tại Việt Nam là một miếng bánh béo bở thu hút nguồn vốn trong ngắn hạn và trung hạn.

Nhiều lợi thế về chính sách vĩ mô và cải cách hành chính thúc đẩy M&A dự án bất động sản tiến hành thuận lợi hơn.

Nhiều lợi thế về chính sách vĩ mô và cải cách hành chính thúc đẩy M&A dự án bất động sản tiến hành thuận lợi hơn.

Ông Stephen Wyatt đại diện cấp cao của JLL tại Việt Nam nhận định Việt Nam là một thị trường mới nổi có mức tăng trưởng tốt vượt bậc so với các nơi khác trong khu vực. Nhất là khi thị trường vẫn còn sức bật lớn cho bất động sản cũng như rất lý tưởng cho kế hoạch trung và dài hạn rót vốn đầu tư và phát triển của khối ngoại. Con số năm 2017 hoạt động M&A bất động sản ở Việt Nam chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD đã nói lên điều đó.

Một trong các lợi thế khi tiến hành hoạt động thâu tóm và sáp nhập bất động sản trong thời điểm này đó chính là khung hành lang pháp lý và các thủ tục đầu tư đã được cải thiện đáng kể. Chính phủ và địa phương thời gian qua đã ban hành nhiều chính sách chào đón các nhà đầu tư ngoại phát triển địa phương – đầu tư dự án. Rõ ràng hệ thống hành chính địa phương nói riêng và tổng thể cả nước nói chung đã được cải thiện đáng kể sau hội nhập, bước chuyển mình này mang tính năng động và thiện chí trong mắt các nhà đầu tư ngoại.

Trong danh mục của các nhà đầu tư ngoại thì phân khúc bất động sản nhà ở vẫn hấp dẫn nhất với tỷ lệ lợi nhuận đầu tư hấp dẫn và thời gian thu hồi vốn tương đối tốt. Ngoài ra xu hướng đầu tư và thâu tóm các dự án văn phòng có vị trí đắc địa gần các khu trung tâm thành phố với mức lợi nhuận kỳ vọng lý tưởng (7% đến 8% mỗi năm) và không ngừng tăng trưởng qua các năm vẫn là loại hình hấp dẫn. Ngoài ra các dự án nghỉ dưỡng, khách sạn, du lịch, bất động sản công nghiệp cũng được nhiều nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc đưa vào danh mục.

Sự có mặt của các nhà đầu tư ngoại khi tham gia vào hoạt động thâu tóm và sáp nhập bất động sản sẽ tăng tính cạnh tranh cho thị trường. Đội ngũ từ khối ngoại với tiềm lực tài chính mạnh và giàu kinh ngiệm khi triển khai các dự án bất động sản mặt bằng tiêu chuẩn chung của thị trường sẽ được nâng cao hơn. Các nhà đầu tư trong nước cũng vì vậy phải tư duy thay đổi năng động và hiệu quả hơn, chú trọng hơn đến giá trị thực tế của sản phẩm dành cho người mua. Khi đó khách hàng sẽ là người được lợi.

Hoàng Long – https://longphi.net/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00