Trang chủ Tin tức Hoàn thành đỉnh thép: Tháp Landmark 81 đạt độ cao 461.2m

Hoàn thành đỉnh thép: Tháp Landmark 81 đạt độ cao 461.2m

bởi Hoàng Long
Lắp đặt thành công phần đỉnh thép (spire), The Landmark 81 chính thức đạt tới độ cao 461.2m.

Từ ngày 26/3 đến 09/4/2018, CotecCons đã tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực và công nghệ cho giai đoạn thi công quyết định: hạng mục phần đỉnh tháp thép 61.2m (spire). Và sau đúng 15 ngày, CotecCons đã lắp đặt thành công phần tháp spire, xuất sắc vượt tiến độ 14 ngày.

Dự án tháp Landmark 81 ở đâu? The Landmark 81 có địa chỉ số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, khu đô thị Vinhomes Central Park, phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Dự án đầu tư bởi Vingroup.

Tháp The Landmark 81 - Vinhomes Central Park nhìn từ xa, (photo: The Duong).

Tháp The Landmark 81 – Vinhomes Central Park nhìn từ xa vào ngày hoàn thành, (photo: The Duong).

Tháp Landmark 81 cao bao nhiêu mét? Sau khi hoàn thành, nếu tính cả phần đỉnh tháp thép (spire) 61.2m thì tháp The Landmark 81 đã chính thức đạt độ cao 461.2m. Nhà thầu CotecCons (HOSE:CTD) là đơn vị thi công dự án The Landmark 81, quá trình thi công trên độ cao chọc trời này được ghi nhận lại bên dưới. 

*** Để trúng thầu dự án The Landmark 81 này, vốn là một công trình yêu cầu kỹ thuật thi công phức tạp nên từ ban đầu nhà thầu Việt Nam là CotecCons đã liên kết với Tập đoàn Obayashi đến từ Nhật Bản để nhận sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật thi công từ công ty Nhật Bản này. Obayashi Corporation là một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất của Nhật Bản với doanh số hàng năm lên đến 1400 tỷ yên. Công ty này là đơn vị nhà thầu xây dựng giàu kinh nghiệm với các công trình phức tạp, họ đã xây dựng tòa tháp truyền hình Tokyo, hiện đang nắm kỷ lục là một trong các tòa nhà cao nhất thế giới. Trở lại The Landmark 81, công ty CotecCons đã được nhận sự hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật của Obayashi Corporation Nhật Bản. Trước đó, vào năm 2016 dự án này được mở thầu quốc tế với hàng chục hồ sơ dự thầu nhưng vào vòng chung kết chỉ có các nhà thầu CotecCons, Lotte và SsangYong (Nam Hàn). Và cuối cùng thì CotecCons là đơn vị trúng thầu dự án này.

Landmark 81 partners.

Thông tin thêm về các đơn vị tham gia vào The Landmark 81

Phần tư vấn thiết kế: Atkins (Anh Quốc).
Tư vấn phần kết cấu tòa nhà, cơ điện Arup (Mỹ) & Aurecon (Australia).
Tư vấn giám sát, quản lý dự án: MACE (Anh Quốc).
Thiết kể cảnh quan sân vườn EDSA.
Tư vấn thiết kế nội thất Trung tâm thương mại: BENOY.
Kiến trúc khu dịch vụ Nhà Hàng, Clubhouse, khu tập golf: HBA.
Thi công và xây dựng: CotecCons (được hỗ trợ kỹ thuật bởi Obayashi Corporation Nhật Bản).

Video: hành trình chinh phục đỉnh cao tháp The Landmark 81 của tập đoàn CotecCons (CTD).

CotecCons chinh phục độ cao chọc trời tại Landmark 81

Để thi công tháp thép cao đến 61.2m, Coteccons sử dụng cẩu tháp leo bên ngoài thân tòa nhà duy nhất tại Việt Nam có tải trọng lên đến 24 tấn, các thiết bị lắp kết cấu thép Tate Tata nhập từ Nhật Bản và đội ngũ công nhân tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.

Các đoạn thép có kích thước 7.5m x 7.5m x 6.4m được nhập khẩu từ Tây Ban Nha, gia công tại nhà máy ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) và vận chuyển đường bộ đến công trình. Giai đoạn lắp đặt chia làm 2 phần: đưa đoạn thép từ mặt đất lên khối đế tạm ở tầng 82, sau đó nâng lên vị trí chính thức ở tầng 84.

Công tác thi công lắp đặt phần đỉnh tháp (spire) bằng thép tại The Landmark 81.

Việc nâng các khối thép nặng trung bình 16.5 tấn lên cao 400m là một công việc hết sức nguy hiểm, đòi hỏi sự tính toán rất khoa học và toàn diện. Các kỹ sư CotecCons đã chuẩn bị nhiều phương án, cân nhắc về tốc độ gió, nhiệt độ và thời tiết, kiểm tra nghiêm ngặt hệ thống cẩu tháp,… CotecCons còn huy động nhân sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Australia, Anh Quốc.

Cẩu các khối thép lên độ cao trên 400 mét là công việc không đơn giản, cần tính toán kỹ lưỡng.

Một trong những nhân vật góp phần rất quan trọng vào thành công của tháp Spire là chuyên viên điều khiển cẩu tháp. Anh Võ Văn Hiền (36 tuổi, quê Đà Nẵng) cho biết: “Tôi cũng rất hồi hộp, nhưng do anh em đã có sự chuẩn bị rất kỹ biện pháp và các yếu tố kỹ thuật nên tôi rất tự tin. Cuối cùng mọi thứ đã thành công ngoài mong đợi.”

Phần spire - đỉnh tháp gồm nhiều khối thép trung bình trên 16.5 tấn.

7h20 sáng ngày 09/04/2018, đoạn thép thứ 10 và cũng là đoạn cuối cùng của tháp Spire được nâng khỏi mặt đất và chờ đợi trên tầng 82 . Đây là đoạn cao nhất, khó khăn nhất và cũng là nguy hiểm nhất. Anh Phạm Hoan Gia, chuyên viên an toàn cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ tuy nhiên sẽ không mạo hiểm, nếu điều kiện sức gió trên 20km/h thì mọi thứ phải hoãn lại”.

Đúng 12h30, khi mọi thứ đã trong ngưỡng an toàn, đoạn thép cuối cùng bắt đầu nhấc lên khỏi mặt sàn 82 và đặt vào vị trí cuối cùng của Spire trong sự chờ đợi của tất cả mọi người. Hồi hộp, căng thẳng và tập trung cao độ, tất cả theo dõi quãng đường lên cao gần 60m của đoạn thứ 10.

Lắp đặt phần cuối cùng trong khối spire đỉnh tháp Landmark 81.

Đúng 13h30p, khi con bù lông cuối cùng được siết chặt, niềm vui của Ban Chỉ huy công trường như vỡ òa. Và đặc biệt hơn, dù đây là hạng mục khó nhất, CotecCons tiếp tục xuất sắc vượt tiến độ thi công tháp The Landmark 81 đến 14 ngày.

Lắp đặt thành công đỉnh tháp Landmark 81.

Tổng thể dự án Vinhomes Central Park nhìn từ trên cao.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH SƯU TẦM VỀ THÁP LANDMARK 81 – VINHOMES CENTRAL PARK SAU KHI HOÀN THIỆN VÀ ĐƯA VÀO VẬN HÀNH

Tháp The Landmark 81 trong tổng thể dự án khu đô thị Vinhomes Central Park do Vingroup phát triển.

Tháp The Landmark 81 trong tổng thể dự án khu đô thị Vinhomes Central Park do Vingroup phát triển.

Tòa nhà tháp Landmark 81 - Vinhomes Central Park, Bình Thạnh lung linh về đêm.Tòa nhà tháp Landmark 81 dảo diệu trong sớm mai.Tòa nhà Landmark 81 ảo diệu giữa ngàn mây.Tòa tháp Landmark 81 - Vinhomes Central Park cao bao nhiêu mét?

Tháp Landmark 81 với chiều cao 461.2m (gồm đỉnh thép) đã vượt qua chiều cao của tòa tháp đôi Petronas 451.9m tại Malaysia và trở thành một trong 20 tòa tháp cao nhất thế giới (con số tính tại thời điểm 2018). Dự án là niềm kiêu hãnh của tập đoàn Vingroup. Tọa lạc tại khu đô thị ven sông Vinhomes Central Park, Bình Thạnh, TP.HCM.

Xem thêm: Sự kiện cất nóc tòa tháp The Landmark 81 dự án Vinhomes Central Park (Vingroup)./

TH – https://longphi.net/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00