Hoàn thành phần đỉnh thép: Tháp Landmark 81 chính thức đạt độ cao 461.2m

0
51
Lắp đặt thành công phần đỉnh thép (spire), The Landmark 81 chính thức đạt tới độ cao 461.2m.
Lắp đặt thành công phần đỉnh thép (spire), The Landmark 81 chính thức đạt tới độ cao 461.2m.

Từ ngày 26/3 đến 09/4/2018, CotecCons đã tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực và công nghệ cho giai đoạn thi công quyết định: hạng mục tháp thép (Spire). Và sau đúng 15 ngày, CotecCons đã lắp đặt thành công phần tháp spire, xuất sắc vượt tiến độ 14 ngày. The Landmark 81 đã chính thức đạt độ cao 461.2m.

 CotecCons chinh phục độ cao chọc trời tại Landmark 81

Để thi công tháp thép cao đến 61.2m, Coteccons sử dụng cẩu tháp leo bên ngoài thân tòa nhà duy nhất tại Việt Nam có tải trọng lên đến 24 tấn; các thiết bị lắp kết cấu thép Tate Tata nhập từ Nhật Bản và đội ngũ công nhân tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.

Các đoạn thép có kích thước 7.5m x 7.5m x 6.4m được nhập khẩu từ Tây Ban Nha, gia công tại nhà máy ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) và vận chuyển đường bộ đến công trình. Giai đoạn lắp đặt chia làm 2 phần: đưa đoạn thép từ mặt đất lên khối đế tạm ở tầng 82, sau đó nâng lên vị trí chính thức ở tầng 84.

Công tác thi công lắp đặt phần đỉnh tháp (spire) bằng thép tại The Landmark 81.

Việc nâng các khối thép nặng trung bình 16.5 tấn lên cao 400m là một công việc hết sức nguy hiểm, đòi hỏi sự tính toán rất khoa học và toàn diện. Các kỹ sư CotecCons đã chuẩn bị nhiều phương án, cân nhắc về tốc độ gió, nhiệt độ và thời tiết, kiểm tra nghiêm ngặt hệ thống cẩu tháp,… CotecCons còn huy động nhân sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Australia, Anh Quốc.

Cẩu các khối thép lên độ cao trên 400 mét là công việc không đơn giản, cần tính toán kỹ lưỡng.

Một trong những nhân vật góp phần rất quan trọng vào thành công của tháp Spire là chuyên viên điều khiển cẩu tháp. Anh Võ Văn Hiền (36 tuổi, quê Đà Nẵng) cho biết: “Tôi cũng rất hồi hộp, nhưng do anh em đã có sự chuẩn bị rất kỹ biện pháp và các yếu tố kỹ thuật nên tôi rất tự tin. Cuối cùng mọi thứ đã thành công ngoài mong đợi.”

Phần spire - đỉnh tháp gồm nhiều khối thép trung bình trên 16.5 tấn.

7h20 sáng ngày 09/04/2018, đoạn thép thứ 10 và cũng là đoạn cuối cùng của tháp Spire được nâng khỏi mặt đất và chờ đợi trên tầng 82 . Đây là đoạn cao nhất, khó khăn nhất và cũng là nguy hiểm nhất. Anh Phạm Hoan Gia, chuyên viên an toàn cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ tuy nhiên sẽ không mạo hiểm, nếu điều kiện sức gió trên 20km/h thì mọi thứ phải hoãn lại”.

Đúng 12h30, khi mọi thứ đã trong ngưỡng an toàn, đoạn thép cuối cùng bắt đầu nhấc lên khỏi mặt sàn 82 và đặt vào vị trí cuối cùng của Spire trong sự chờ đợi của tất cả mọi người. Hồi hộp, căng thẳng và tập trung cao độ, tất cả theo dõi quãng đường lên cao gần 60m của đoạn thứ 10.

Lắp đặt phần cuối cùng trong khối spire đỉnh tháp Landmark 81.

Đúng 13h30p, khi con bù lông cuối cùng được siết chặt, niềm vui của Ban Chỉ huy công trường như vỡ òa. Và đặc biệt hơn, dù đây là hạng mục khó nhất, CotecCons tiếp tục xuất sắc vượt tiến độ đến 14 ngày.

Lắp đặt thành công đỉnh tháp Landmark 81.

Tổng thể dự án Vinhomes Central Park nhìn từ trên cao.

Tháp Landmark 81 vượt qua chiều cao của tòa tháp đôi Petronas (451.9m) tại Malaysia và trở thành một trong 20 tòa tháp cao nhất thế giới (tính tại thời điểm 2018). Dự án là niềm tự hào và kiêu hãnh của Việt Nam, thể hiện bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

(CTD)


Dự án Lavila Kiến Á Nhà Bè

Để lại bình luận