Trang chủ Tin tức Vinhomes thu hút 1.3 tỷ USD từ quỹ đầu tư GIC Singapore

Vinhomes thu hút 1.3 tỷ USD từ quỹ đầu tư GIC Singapore

bởi Hoàng Long
Thương vụ với GIC thành công giúp Vinhomes có sức mạnh đề làm nhiều dự án trong tương lai.

Công ty Vinhomes và một công ty thành viên khác thuộc tập đoàn Vingroup vừa ký thỏa thuận với quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore.

Vinhomes sẽ tăng sức mạnh về vốn để làm các dự án trong tương lai

Theo đó, GIC sẽ đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD (khoảng 29.500 tỷ đồng) dưới 2 hình thức là đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes (như khoản cho vay) để thực hiện các dự án. Credit Suisse Limited (Singapore) là đơn vị tư vấn cho thương vụ này. Thương vụ này thành công sẽ giúp Vinhomes có thêm sức mạnh về vốn để đầu tư các dự án bất động sản trong tương lai.

Dự án khu đô thị hiện đại tại TP.HCM do Vingroup đầu tư phát triển.

Dự án khu đô thị hiện đại tại TP.HCM do Vingroup đầu tư phát triển.

Vingroup là tập đoàn tư nhân hàng đầu tại Việt Nam với các lĩnh vực kinh doanh như: bất động sản, nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp nặng.

Năm 2017, tổng doanh thu hợp nhất của tập đoàn đạt 90.355 tỷ đồng, tăng 57% so với năm 2016 và tương đương gần 250 tỷ đồng mỗi ngày. Lợi nhuận trước thuế hơn 8.900 tỷ đồng. Hiện tổng tài sản Vingroup đạt 214.855 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 52.300 tỷ đồng.

GIC là một trong số nhà đầu tư tài chính lớn nhất trên thị trường vốn Việt Nam với các khoản đầu tư vào các ông lớn như: Masan Group, Vietjet Air, Vinamilk, FPT, PAN Group, Vinasun… với tổng giá trị khoảng gần 15.000 tỷ đồng.

Dự kiến có gần 2.7 tỷ cổ phiếu của Vinhomes, đơn vị vừa tăng vốn từ 2.000 tỷ lên hơn 28.000 tỷ đồng – sắp niêm yết đại chúng. Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Công ty cổ phần Vinhomes.

Thương vụ với GIC thành công giúp Vinhomes có sức mạnh đề làm nhiều dự án trong tương lai.

Thương vụ với GIC thành công giúp Vinhomes có sức mạnh đề làm nhiều dự án trong tương lai (ảnh minh họa).

Việc tăng vốn được thực hiện thông qua việc nhận sáp nhập 2 công ty thành viên khác của Vingroup là Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát và Công ty Kinh doanh và quản lý bất động sản Vinhomes (Vinhomes Management). Công ty Tân Liên Phát cũng là chủ đầu tư trực tiếp của dự án Vinhomes Central Park tại TP.HCM đồng thời gián tiếp sở hữu một số dự án khác.

Với việc Vinhomes chuẩn bị niêm yết trên HOSE, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ sở hữu 4 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thời điểm trước đó: Công ty Cổ phần tập đoàn Vingroup , Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (SDI) đã niêm yết trên sàn chứng khoán với số vốn hóa khổng lồ.
Tính từ đầu năm 2018 tới nay, giá trị giao dịch của VIC đã tăng khoảng hơn 50,000 đồng/cổ phiếu. Giữa phiên giao dịch ngày 19/04, giá trị giao dịch của VIC đạt 125,000 đồng/cổ phiếu. Với hơn 2.637 tỷ cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE, vốn hóa của Vingroup (VIC) đạt 342,638 tỷ đồng.

(VNE)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00