Trang chủ Tin tức Novaland sắp niêm yết – đi tìm vốn ngoại

Novaland sắp niêm yết – đi tìm vốn ngoại

bởi Hoàng Long
Một dự án của Novaland tại khu Đông Sài Gòn.

Novaland lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán cuối năm nay với mục tiêu huy động 200 triệu USD từ các quỹ đầu tư tài chính quốc tế, hiện Novaland đã huy động được 110 triệu USD.

Một dự án của Novaland tại khu Đông Sài Gòn.

Một dự án của Novaland tại khu Đông Sài Gòn.

Giám đốc thị trường vốn và quan hệ đầu tư Tập đoàn Novaland, Phan Lê Hòa cho biết, với kế hoạch niêm yết vào cuối năm 2016, doanh nghiệp đang nhắm đến việc huy động vốn từ những quỹ đầu tư quốc tế có uy tín và tiềm lực. Doanh nghiệp kỳ vọng lọt vào nhóm doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán, nằm trong rổ VN30 và xem đây là công cụ đắc lực phục vụ nhu cầu huy động vốn và tăng thanh khoản.

Năm 2015, trong những đơn vị tham gia mua cổ phần chuyển đổi có sự góp mặt của quỹ đầu tư quy mô tỷ USD là VinaCapital, dòng tiền huy động được từ các đối tác là 50 triệu USD. Tháng 7/2016, tập đoàn huy động được hơn 60 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư Thụy Sỹ và Hong Kong. Trong thời gian tới, doanh nghiệp tiếp tục nhắm đến các nhà đầu tư tiềm năng là những tổ chức để hoàn thành mục tiêu huy động 200 triệu USD.

Hiện công ty chưa chào bán cổ phần cho nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ trên thị trường. 70-80% cổ phần phát hành tập trung cho các nhà đầu tư nước ngoài và công ty chứng khoán trong nước. “Do bất động sản cần nguồn vốn trung và dài hạn nên chúng tôi không bỏ qua bất kỳ một đối tác nào, đặc biệt các quỹ đầu tư tài chính trong thời gian tới”, ông Hòa nói và cho hay, phần lớn nguồn vốn huy động được sẽ đầu tư vào các dự án của tập đoàn, cơ cấu lại nợ vay nhằm chuẩn bị tốt cho giai đoạn niêm yết lên sàn chứng khoán. Sau khi niêm yết, tỷ lệ tự do chuyển nhượng cổ phần của doanh nghiệp sẽ vào khoảng 20-25%, đến từ đợt phát hành cổ phần riêng lẻ sắp tới và đợt chuyển đổi công cụ tài chính đã huy động trong giai đoạn trước.

Vốn điều lệ của Novaland hiện đạt hơn 5.200 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất đợt phát hành tiếp theo, dự kiến vốn của doanh nghiệp sẽ đạt gần 6.000 tỷ đồng. Phân khúc bất động sản tập đoàn theo đuổi là trung – cao cấp, có giá khởi điểm từ 1.200 USD mỗi m2 trở lên.

Doanh nghiệp đang xây dựng và sở hữu quỹ đất gồm 40 dự án nhà ở, đủ để phát triển đường dài ít nhất 5-8 năm nữa. Trong số hơn 30 dự án đã được mua bán sáp nhập 3 năm qua, tập đoàn chủ yếu thâu tóm từ các nhà phát triển bất động sản muốn thoát khỏi thị trường. Ngoài ra, quỹ đất dự án của doanh nghiệp cũng đến từ việc mua nợ xấu ngân hàng hoặc săn lùng các công ty nhà nước có kế hoạch thoái vốn khỏi ngành bất động sản.

(ĐTCK)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00