Trang chủ Tin tức Thành phố Hồ Chí Minh hoạch định kế hoạch mở rộng vận tải đường thủy

Thành phố Hồ Chí Minh hoạch định kế hoạch mở rộng vận tải đường thủy

bởi Hoàng Long
Cảng Cát Lái là một trong những điểm nóng về giao thông tại TP.HCM.

Theo Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan của TP HCM đã công bố kế hoạch phát triển vận tải đường thủy khai thác 975km đường sông của thành phố. Trong vòng 10 năm qua, thành phố đã tập trung vào quy hoạch và phát triển vận tải đường bộ nhằm mục đích giải quyết tắc nghẽn giao thông, đặc biệt là tại khu vực cửa ngõ thành phố và các nút giao thông quanh các khu vực cảng.

Nhìn chung một số dự án phát triển hệ thống đường bộ đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuy nhiên không làm giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt là 2 khu vực điểm nóng ở cửa ngõ phía Tây Bắc và vào cảng Cát Lái.

Cảng Cát Lái là một trong những điểm nóng về giao thông tại TP.HCM.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở giao thông, cho biết thành phố năm ngoái đã xây dựng được 106km đường bộ và 21 cây cầu.

Giao thông đường thủy sẽ giảm áp lực lên hạ tầng giao thông đường bộ

Ông Võ Kim Cương, cựu kiến ​​trúc sư của TP.HCM, cho rằng quá trình đô thị hóa nhanh chóng là một trong những nguyên nhân chính đằng sau những con phố bị quá tải giao thông.  Không dừng lại ở đó các vị trí không thích hợp của các cảng cũng gây ra áp lực cho các mạng lưới đường hiện có. Vị này chia sẻ thêm rằng thêm các cơ quan của thành phố nên sử dụng đường thủy để giảm bớt áp lực lên các con đường trong thành phố.

Ông Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hiệp hội cầu đường, cảng TP HCM cho biết mạng lưới cảng của thành phố chưa phát triển đầy đủ và hiện đại do thiếu các kết nối giữa các cảng và cơ sở hạ tầng của thành phố chưa đáp ứng được. Các cơ quan chính phủ đã và đang tập trung phát triển giao thông đường bộ, trong khi đó giao thông đường thuỷ nhận được những khoản đầu tư ít ỏi.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban An toàn Giao thông thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cách duy nhất để giảm tắc nghẽn giao thông đường bộ và bến cảng là cải thiện giao thông thủy.

Ông Phạm Sanh, chuyên gia vận tải của TP.HCM, cho biết mạng lưới đường thủy vẫn chưa kết nối với đường xá, đường sắt, và mạng lưới cảng. Hơn nữa, độ cao của hầu hết các cây cầu ở thành phố Hồ Chí Minh là còn quá thấp, trong khi kênh rạch không thường xuyên nạo vét và có độ sâu thấp khiến tàu lớn khó có thể tiếp cận. Vị này chia sẻ thêm: Để phát triển vận tải đường thủy tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan phải xây dựng một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng thích hợp, đặc biệt là đối với các tuyến đường thuỷ nối TP.HCM với khu vực ĐBSCL.

Các cơ quan của TP HCM cho biết từ năm 2018 đến năm 2020, thành phố sẽ huy động các khoản đầu tư từ khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng vận tải thủy.

Ví dụ, năm 2018 sẽ hoàn thành việc nâng cấp cầu Bình Lợi tại huyện Bình Thạnh, mở đường cho các tuyến thủy nội bộ từ Tây Ninh và Bình Dương với các bến cảng tại TP.HCM và cảng Cái Mép tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc nạo vét kênh mương sẽ giúp tăng cường giao thông kết nối giữa sông Sài Gòn với sông Đồng Nai.

Theo kế hoạch, các kênh rạch trên sông Vàm Cỏ Đông, Chợ Đệm, Bến Lức, Rạch Dơi và Kinh sẽ được nạo vét, trong khi các cầu Ông Nhiêu, Rạch Đĩa và Rạch Dơi sẽ được nâng cấp để thuận tiện cho việc vận tải hành khách và hàng hóa từ Tp.HCM đến Long An và Tây Ninh các tỉnh.

Các cảng nội đô TP.HCM sẽ dần được di dời ra khu vực ngoại ô thành phố.

Các cảng nội đô TP.HCM sẽ dần được di dời ra khu vực ngoại ô thành phố.

Các bến cảng và bến tàu dọc theo sông Sài Gòn sẽ được chuyển đến các khu vực ngoại ô, các bến tàu dọc theo sông Đồng Nai, sông Nhà Bè và Thị Vải sẽ được hoàn thành và nâng cấp. Cảng trung chuyển Trường Thọ ICD tại Thủ Đức sẽ được di dời sang quận 9 và nâng cấp. Một cảng sông 6ha sẽ được xây dựng trong một khu công nghệ cao, sẽ có khả năng tiếp nhận tàu 1000 tấn.

Chính quyền thành phố sẽ có kế hoạch bổ sung các tuyến mới để nối sông Vàm Cỏ với các cảng thuộc khu Cái Mép – Thị Vải và liên kết Đồng Nai với sông Thị Vải.

Nhiều cảng trung chuyển (ICD) sẽ được xây dựng để giúp giảm áp lực lên các phương tiện giao thông đường bộ.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách ngày càng tăng, Sở Giao thông vận tải cũng đã phê duyệt quy hoạch một cảng hành khách 18 hectare với bến tàu quy mô 600m tại khu vực công viên Mũi Đèn Đỏ, quận 7.

Chủ đầu tư và các đơn vị phát triển dự án đang hoàn thành bản nghiên cứu về mức độ khả thi trên thực tế cho các dự án này và sẽ trình lên các cơ quan thành phố để phê duyệt.

https://longphi.net)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00