Yếu tố củng cố thị trường bất động sản thời gian tới tại khu vực TP.HCM

0
28
Một số yếu tố củng cố thị trường bất động sản thời gian tới tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.
Một số yếu tố củng cố thị trường bất động sản thời gian tới tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.

Một số yếu tố đã và đang tác động tích cực lên thị trường bất động sản như: lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng các phân khúc bất động sản từ trung cấp, bình dân, đến cao cấp hạng sang đáp ứng cho sự gia tăng nhu cầu về nhà ở của thị trường, sự gia tăng của giới trung lưu trong thành phần dân số, thị trường mở rộng đến các khu vực vệ tinh của thành phố,… Theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu phát triển bất động sản từ nay đến cuối năm tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn sẽ giữ xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Xu hướng đô thị hóa ở thành phố Hồ Chí Minh

Trong định hướng phát triển trung và dài hạn, thành phố đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng một phần ba quỹ đất nông nghiệp hiện hữu thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị, xây dựng đô thị thông minh. Điều này mở ra xu hướng phát triển của thị trường bất động sản, việc phát triển đô thị là nhu cầu tất yếu cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Dân số trong độ tuổi có nhu cầu lớn về bất động sản

Dân số Việt Nam hiện hơn 93 triệu người đang ở giai đoạn dân số vàng (số người trong độ tuổi lao động cao hơn số người phụ thuộc – là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế). Trong đó tỷ lệ độ tuổi dưới 35 tuổi là 60%, lượng người tiếp cận với internet là 50 triệu người, chiếm tỷ lệ 53% dân số (so với tỷ lê trung bình của thế giới là 46,64%). Cơ sở dân số như vậy chính là nền tảng cho sự phát triển của thị trường bất động sản định hướng trung và dài hạn.

Một số yếu tố củng cố thị trường bất động sản thời gian tới tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.
Một số yếu tố củng cố thị trường bất động sản thời gian tới tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet.

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trong dân số

Tầng lớp trung lưu hiện tăng mạnh về số lượng và chất lượng trong dân số. Tốc độ tăng trưởng về số lượng của đối tượng này ở Việt Nam trong giai đoạn 2005 – 2015 là hơn 14% mỗi năm. Dự báo giai đoạn 2016 – 2020, con số này tiếp tục tăng thêm khoảng mỗi 4% trên mỗi năm, tương đương hơn con số 18% mỗi năm. Thu nhập bình quân đầu người ước tính tại TP.HCM vào khoảng 5000USD vào 2020. Đây là nhóm đối tượng đang trẻ hóa có nhu cầu rất thực tế về bất động sản ở thành phố hơn 10 triệu dân này.

Lãi suất giảm tác động đến tâm lý người mua

Việc lãi suất cho vay giảm đã ít nhiều tác động tích cực đến tâm lý của người mua bất động sản có nhu cầu thực vầ nhà ở và cần giải pháp tài chính của Ngân hàng. Trong ngắn hạn đã tác động tích cực lên thị trường. Việc hạ lãi suất là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường bất động sản cho người đi mua cân vốn vay và Chủ đầu tư cần vốn để thực hiện dự án, củng cố nguồn thị trường tiềm năng.

Sự phát triển của các khu vực vệ tinh

Thành phố và các tỉnh – địa phương lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương đã và đang cùng tham gia phát triển nhiều dự án giao thông liên vùng. Khi hạ tầng giao thông kết nối ngày phát triển và hoàn thiện hơn thì nhu cầu bất động sản tại các khu vực lân thành phố gia tăng rõ rệt. Làn sóng phát triển bất động sản cũng vì đó mà lan tỏa đến các địa phương lân cận. Thời gian qua ghi nhận giao dịch gia tăng mạnh tại các khu vực này. Điều này góp phần làm thị trường bất động sản phát triển rộng hơn.

Dự án Lavila Kiến Á Nhà Bè

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn