Trang chủ Tin tức Bất động sản Việt Nam cần thu hút hơn lượng khách nước ngoài

Bất động sản Việt Nam cần thu hút hơn lượng khách nước ngoài

bởi Hoàng Long
Đông đảo khách nước ngoài đến tham quan một dự án căn hộ cao cấp tại trung tâm thành phố.

Theo các chuyên gia, số lượng người nước ngoài mua sản phẩm bất động sản ở Việt Nam đã tăng lên, nhưng thị trường bất động sản trong nước cần có các chính sách để thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Số lượng người nước ngoài mua sản phẩm bất động sản ở Việt Nam đã tăng lên, nhưng thị trường bất động sản trong nước cần các chính sách để thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, cho biết chính sách cấp phép cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã được ban hành trong năm 2008.

Những con số của Thị trường khách nước ngoài

Trong năm 2014, Bộ Xây dựng đã xem xét và đánh giá chính sách này trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Luật Nhà ở. Theo Bộ, từ năm 2008 đến năm 2014, có khoảng 126 người nước ngoài sở hữu các sản phẩm bất động sản ở Việt Nam. Do đó, nó đề xuất thêm điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Luật sửa đổi nhà ở năm 2014 bao gồm những đề xuất này đã được thông qua vào năm 2014 và có hiệu lực vào năm 2015, ông Ninh nói.

Đông đảo khách nước ngoài đến tham quan một dự án căn hộ cao cấp tại trung tâm thành phố.

Đông đảo khách nước ngoài đến tham quan một dự án căn hộ cao cấp tại trung tâm thành phố.

Sau hai năm thực hiện Luật Nhà ở sửa đổi, thị trường bất động sản trong nước đã phát triển theo hướng tích cực trong phân khúc bán sản phẩm bất động sản cho người mua nước ngoài, và người nước ngoài đã ủng hộ đề xuất này, theo báo cáo từ các địa phương gửi đến Bộ Xây dựng .

Từ năm 2015 đến nay, khoảng 750 người nước ngoài đã nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gấp sáu lần so với giai đoạn 2008-2010.

Tuy nhiên, không có nhiều giao dịch liên quan đến việc người nước ngoài mua các sản phẩm bất động sản ở Việt Nam do nhiều lý do, bao gồm cả khả năng tài chính của người nước ngoài, việc làm ở Việt Nam, nhu cầu, địa điểm và giá nhà.

Là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhà ở, Bộ Xây dựng cho biết trong thời kỳ hiện tại, các quy định về nhà ở và các chính sách liên quan đến nhà ở tại Việt Nam cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài đã được mở, bao gồm chủ đề, điều kiện về quyền sở hữu và số lượng nhà ở mà người mua nước ngoài sở hữu.

Trong khi đó, quy định về số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài có thể sở hữu trong nhà ở và dự án nhà ở là phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam và các quy định quốc tế.

Góc nhìn của chuyên gia

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam cho biết một giới hạn về số lượng căn hộ của người nước ngoài là rất quan trọng để giảm thiểu và ngăn chặn những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế xã hội trong nước.

Thông tư 19/2016/TT-BXD và Nghị định 99/2015 / NĐ-CP quy định số lượng nhà ở của người nước ngoài làm thủ tục thắt chặt lại việc bán lại sản phẩm bất động sản và tăng tính minh bạch trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính đối với những sản phẩm bất động sản.

Tuy nhiên, ông Duy cho biết cần phải xem xét cẩn thận để điều chỉnh một số điều chỉnh về định mức phù hợp cho một số loại sản phẩm bất động sản như khu nghỉ mát hoặc căn hộ hạng A. Nhà nước cần có những hạn ngạch linh hoạt để tạo động lực tích cực cho thị trường địa ốc vì Việt Nam có 82.000 người nước ngoài làm ăn và sinh sống tại đây và hơn bốn triệu người Việt kiều, có nhu cầu cao về mua sản phẩm nhà ở tại Việt Nam

Theo Savills Việt Nam, việc sửa đổi năm 2015 về Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được coi là một sự thay đổi tích cực trong chính sách. Hành động đó đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản địa phương.

Dự kiến chủ trương thời gian tới ​​sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc kích thích sự phát triển của đầu tư, du lịch và dịch vụ trong lĩnh vực bất động sản. Trên thực tế, các dự án bất động sản và sản phẩm thu hút người nước ngoài chủ yếu ở phân khúc cao cấp.

Theo Savills Viet Nam, thị trường thu hút người mua nước ngoài bao gồm thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy nhiên, có một số ít chủ quyền đã được cấp phép cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Con số này thấp hơn so với nhu cầu cao của người mua nước ngoài bởi vì người nước ngoài vẫn chưa rõ ràng về các thủ tục pháp lý ở Việt Nam, trong khi các cơ quan hành chính nhà nước ở một số địa phương lại không quen với các quy định liên quan đến người nước ngoài.

Đối với các nhà đầu tư lớn để tìm các dự án bất động sản thích hợp, họ thường chọn làm việc với một công ty tư vấn quốc tế có mạng lưới các văn phòng và chi nhánh ở nhiều nước để đảm bảo rằng tất cả các câu hỏi liên quan đến thủ tục pháp lý và thương mại sẽ được giải thích một cách thỏa đáng. Đôi khi, họ không cần phải trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ tư vấn.

Các nhà đầu tư lớn sẽ chọn một công ty có kinh nghiệm, uy tín và khả năng giao tiếp tốt bằng nhiều ngôn ngữ để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, đối với khách hàng, các nhà đầu tư cần có những yêu cầu cụ thể về dự án để có được thông tin tư vấn chi tiết nhất, ông Duy nói.

Hoàng Long (LongPhi.net)
Bài viết có tham khảo số liệu từ Savills.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00