Trang chủ Tin tức 9 tháng đầu năm Bất động sản thanh khoản đột biến

9 tháng đầu năm Bất động sản thanh khoản đột biến

bởi Hoàng Long
Thanh khoản bất động sản tắng đột biến

Thanh khoản bất động sản trong 3 quý đầu năm 2015 tăng mạnh đã giúp cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp địa ốc và đơn vị phân phối có nhiều khả quan.
Theo nhiều chuyên gia, dù 3 quý đầu năm có sức mua rất cao và cũng đang trong giai đoạn cao điểm nhưng thì thị trường cuối năm sẽ bình ổn hơn.
Giao dịch tăng vọt
Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giao dịch bất động sản trên địa bàn cả nước trong những tháng đầu năm nay tăng vọt. Trong 7 tháng đầu năm, tại Tp. HCM, có khoảng 10.500 giao dịch thành công.
Trong khi đó, số lượng giao dịch thành công tại thị trường Hà Nội lớn hơn, với khoảng 11.050 giao dịch thành công.
Trong tháng 8, số lượng giao dịch tiếp tục tăng, lần lượt tại Hà Nội đạt 1.900 giao dịch, Tp. HCM đạt 1.800 giao dịch, đều tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2014.
Sự bùng nổ về thanh khoản, đặc biệt nhiều dự án liên tục tăng giá bán đã thu hút số lượng không nhỏ nhà đầu tư ngắn hạn tham gia thị trường cũng giúp cho kết quả kinh doanh của các đơn vị phân phối tăng nhẹ.

Thanh khoản bất động sản tắng đột biến

Cụ thể, theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Giám đốc Hệ thống Siêu thị dự án (STDA), trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng giao dịch của STDA tại Hà Nội đạt khoảng 4.000 đơn vị, bằng với lượng sản phẩm bán ra của cả năm 2014. Còn tính đến hết tháng 8, lượng giao dịch đã đạt khoảng 5.300 sản phẩm, bằng120% so với cả năm 2014.
Với thị trường Tp. HCM, STDA cũng có kết quả bán hàng tốt với trung bình khoảng 200 đơn vị sản phẩm mỗi tháng, nâng tổng lượng giao dịch của hệ thống STDA đến nay đạt gần 7.000 đơn vị sản phẩm. Dự kiến, đến hết năm 2015, tổng lượng giao dịch của toàn hệ thống STDA có thể đạt 10.000 giao dịch.
Tại Hà Nội, cùng với STDA, Đất Xanh Miền Bắc cũng là một đơn vị phân phối có lượng giao dịch rất lớn.
thanh khoản BĐS 9 tháng đầu năm

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, trong năm 2014, doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh tốt, với khoảng 2.400 giao dịch thành công.
Tình hình còn tốt hơn khi bước sang năm 2015. Cụ thể, đến thời điểm hiện nay, lượng đơn vị sản phẩm đơn vị này bán được đã vượt quá con số sản phẩm bán ra của cả năm 2014 và đến hết năm 2015, đơn vị này dự kiến có thể bán được từ 4.500-5.000 sản phẩm.
Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch Hải Phát Land cũng chia sẻ, đến tháng 9, sàn giao dịch Hải Phát đã đạt con số khoảng 1.400 sản phẩm (chủ yếu căn hộ), vượt qua số lượng tiêu thụ của cả năm 2014, khi doanh nghiệp bán được khoảng 1.200 sản phẩm. Với tình hình thị trường như hiện nay, ông Giang cho biết, Hải Phát Land có thể bán được gần 2.000 đơn vị sản phẩm.
Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên tại một số hệ thống sàn giao dịch tại Hà Nội, dù không đạt được số lượng hàng nghìn giao dịch như STDA, hay Đất Xanh Miền Bắc, nhưng đến nay, nhiều sàn đã đạt chỉ tiêu bán hàng của cả năm 2015.
Khó có đột biến cuối năm
Thị trường bất động sản nói chung, đặc biệt phân khúc căn hộ được đánh giá rất tốt trong những tháng đầu năm. Thêm vào đó quý IV luôn được đánh giá là cao điểm của thị trường bất động sản nhưng theo nhiều đơn vị phân phối nhận định thì thị trường sẽ khó có đột biến trong thời gian này.
Theo đánh giá của ông Vũ Kim Giang, hiện nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội quá lớn, lượng dự án đủ điều kiện bán hàng rất nhiều, nên khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn. Vì vậy việc bán hàng của chủ đầu tư sẽ không dễ dàng.
Cũng theo ông Giang, giá bán căn hộ sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ nguồn cung. Vì vậy, các chủ đầu tư sẽ không dám mạo hiểm tăng giá bán trong những tháng cuối năm. Đặc biệt, cầu thị trường đang bị “pha loãng” bởi nguồn cung lớn, nên thanh khoản thị trường sẽ chỉ tập trung vào những dự án có vị trí tốt.
Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Thọ Tuyển cũng nhận định, hiện những người muốn tham gia thị trường đều đã có nhà ở, do đó, nhu cầu về nhà ở của khách hàng hiện nay đều không phải là nhu cầu cấp bách, nên thị trường sẽ không xuất hiện thanh khoản tăng đột biến như trước.
Ông Tuyển cho biết thêm, hiện STDA còn khoảng 4.000-5.000 sản phẩm trong kho và đa số sản phẩm thuộc phân khúc trung và cao cấp. Đây cũng là phân khúc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số sản phẩm doanh nghiệp này giao dịch thành công trong năm 2015.
Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội hiện nay rất lớn, đặc biệt là với phân khúc căn hộ cao cấp.
Giai đoạn 2011-2013, Hà Nội hầu như không có dự án mới, nhưng từ năm 2014, rất nhiều dự án căn hộ cao cấp được triển khai. Phần lớn các dự án đến giai đoạn này đã đủ điều kiện bán hàng, hoặc chuẩn bị đủ điều kiện bán hàng.
Nhiều dự án căn hộ cao cấp, doanh nghiệp cũng cảm nhận được sự cạnh tranh và khó khăn trong bán hàng đã phải mời nhiều đơn vị cùng tham gia phân phối. Đơn cử, Dự án D’.LeRoi Soleil Quảng An của Tân Hoàng Minh, chủ đầu tư đánh tiếng mời hàng loạt đơn vị phân phối cùng bán hàng…
Hơn nữa, việc cảm nhận thị trường sẽ khó về thanh khoản cũng như tăng giá bán dịp cuối năm, nên hàng loạt dự án chung cư cao cấp chưa đủ điều kiện bán hàng, nhưng cũng tranh thủ quảng cáo mời xem nhà mẫu, cũng như cho phép khách hàng đăng ký mua nhà.
Những diễn biến của thị trường căn hộ Hà Nội hiện nay, nhất là với phân khúc căn hộ cao cấp cho thấy, lợi thế thị trường đang nghiêng về phía người mua. Để bán được sản phẩm trong quý cuối năm, ngoài việc giữ giá bán, hoặc bán với giá hợp lý, chủ đầu tư và đơn vị phân phối chắc chắn sẽ phải áp dụng nhiều chương trình ưu đãi cũng như khuyến mãi dành cho khách mua nhà.

(ĐTCK)


The Pegasus Residence, Pegasus residence, biet thu the pegasus

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00