Trang chủ Tin tức Người nước ngoài nóng lòng chờ cơ hội mua nhà tại Việt Nam

Người nước ngoài nóng lòng chờ cơ hội mua nhà tại Việt Nam

bởi Hoàng Long

Từ khi Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực với những quy định thông thoáng hơn trong chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà đã tạo ra những lực đẩy lớn cho thị trường BĐS tại Hà Nội và Tp.HCM. Các đơn vị môi giới cho biết, hàng nghìn người nước ngoài cũng như các chủ đầu tư đang nóng lòng chờ đợi cơ hội để chính thức được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Thị trường BĐS cao cấp bán chạy hàng
Thống kê của Bộ KH&ĐT cho thấy, tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 6 tháng đầu năm 2015 là 5,49 tỷ USD. Cụ thể, tổng cộng 48 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào 16 ngành và lĩnh vực trải rộng trên 42 tỉnh, TP trong cả nước. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh BĐS tiếp tục đứng thứ 2 trong số những lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất. Lĩnh vực BĐS có 7 lượt dự án tăng vốn và 11 dự án đăng ký mới với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 465,5 triệu USD, như vậy chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư. Đây là những con số được đánh giá là sẽ tạo thêm lực đẩy cho thị trường BĐS, nhất là trong nửa cuối năm 2015.

Bên cạnh vốn FDI tăng cao, số lượng người nước ngoài chọn Việt Nam để sinh sống và làm việc cũng không ngừng tăng lên. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho hay, chỉ tính riêng TP này hiện đã có khoảng 30 nghìn tổng giám đốc và chuyên gia cấp cao là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc. Còn trên cả nước, có khoảng 1.200 người Đức, 8 nghìn người Nhật và 80 nghìn người Hàn Quốc… đang sống và làm việc. Song, nguồn cung căn hộ cho người nước ngoài thuê hiện nay mới đạt khoảng 1.300 căn ở Hà Nội và 4 nghìn căn ở Tp.HCM, con số này quá ít so với nhu cầu của đối tượng khách hàng này. Do đó, khi chính sách cho Việt kiều, người nước ngoài được sở hữu nhà ở trở nên rộng mở, thông thoáng trong Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi khiến nhiều người đã kỳ vọng đây sẽ là lực đẩy tốt cho thị trường BĐS, nhất là phân khúc BĐS cao cấp.

Thống kê của CBRE mới đây cho thấy, chỉ tính riêng khu đô thị Vinhomes Central Park của Vingroup đã có đến 112 căn hộ được người nước ngoài đăng ký đặt mua khi Luật Kinh doanh BĐS được thông qua.
Tại các buổi mở bán và giới thiệu thông tin một số dự án BĐS cao cấp trên thị trường Hà Nội như Park City, Gamuda, Hoà Bình Green City, Tiểu khu AQua Bay – KĐT Ecopark, Goldmark City, Imperia Garden hay như dự án Phú Mỹ Hưng Tp.HCM, Jamona Riverside, Vinpearl Premium Phú Quốc, Jamona Apartment, Azura Đà Nẵng, Charmington,… đều có hàng chục, thậm chí hàng trăm khách nước ngoài quan tâm và đặt mua BĐS.

Khách nước ngoài tham quan dự án bất động sản

Khách nước ngoài tham quan dự án bất động sản

Hàng nghìn người nước ngoài cũng như các chủ đầu tư đang nóng lòng chờ đợi cơ hội để chính thức được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
Nếu so sánh con số này với số lượng khoảng hơn 100 người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam trong suốt 8 năm Luật Nhà ở 2005 được áp dụng theo thống kê của cơ quan chức năng thì có thể nhận thấy sức bật của chính sách này là vô cùng mạnh mẽ.
Anh Lee Geon, người Hàn Quốc, học tập, làm việc và lập gia đình sinh sống tại Việt Nam đã gần 15 năm cho hay, anh rất quan tâm đến pháp luật quy định cho phép người nước ngoài mua nhà, cũng như sở hữu BĐS tại Việt Nam. Nhưng hiện nay anh và bạn bè chỉ có thể trả tiền mua nhà, sau đó chuyển về ở mà chưa được thể hiện chủ sở hữu trên giấy tờ chính thức như hợp đồng mua bán hay sổ hồng chứng nhận quyền sử dụng BĐS, thậm chí còn phải mua dưới danh nghĩa người Việt.
Anh mong muốn các chủ đầu tư thông qua văn bản pháp luật hướng dẫn rồi truyền đạt lại nội dung, cũng như cách thức sở hữu BĐS tại Việt Nam một cách thuận tiện, đơn giản nhất. Anh chia sẻ, luôn coi Việt Nam như quê hương thứ 2 của mình nên rất mong sẽ có ngôi nhà thứ 2 tại đất nước này trong thời gian sớm nhất.

Trong tháng 9, sẽ ban hành văn bản hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS
Theo thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), văn bản hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS hiện đã được Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS khẩn trương thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng. Hiện, các văn bản này đang được trình lên Thủ tướng Chính phủ và dự kiến trong tháng 9/2015 sẽ chính thức được ban hành, nhằm tạo ra hành lang pháp lý phát triển thị trường BĐS sôi động, bền vững. Trong đó có nội dung hướng dẫn cụ thể các thủ tục và điều kiện cho các doanh nghiệp, khách mua nhà thực hiện thành công giao dịch ngay trong những tháng cuối năm nay.
Trong thời gian chờ đợi, các doanh nghiệp chủ đầu tư dự án BĐS hướng đến đối tượng khách là Việt kiều, người nước ngoài cũng đã chuẩn bị đầy đủ sản phẩm, phương tiện truyền thông, dịch vụ tư vấn để bán nhà.
Đơn cử như đại diện chủ đầu tư dự án Azuza Đà Nẵng ra thông báo nhận đặt giữ chỗ cho khách hàng nước ngoài, hay đại diện chủ đầu tư dự án Ecopark, tiểu khu AQua Bay tiến hành in ấn tài liệu bằng tiếng Việt, tiếng Nhật và tiếng Anh nhằm giới thiệu sản phẩm.
Ông Trần Đức Diễn, Phó chủ tịch Liên minh sàn giao dịch BĐS G5 và Chủ tịch sàn giao dịch Maxland cho biết, đơn vị đã đào tạo một bộ phận nhân viên marketing và nhân viên bán hàng sẵn sàng tư vấn thủ tục cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam ngay sau khi có thông tư và nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS 2015.

DPLand

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00