Trang chủ Tin tức Dự án GS Metrocity Nhà Bè: Gã khổng lồ thức giấc sau 10 năm ngủ quên

Dự án GS Metrocity Nhà Bè: Gã khổng lồ thức giấc sau 10 năm ngủ quên

bởi Hoàng Long

Cách đây 10 năm (2007), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp giấy phép đầu tư cho Tập đoàn GS Engineering & Construction (GS E&C, Hàn Quốc) để triển khai dự án khu đô thị GS Metrocity Nhà Bè tại hai xã Nhơn Đức và Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Với mức vốn đầu tư lên đến khoảng 3.000 tỷ đồng công bố thời điểm 2007. Tổng quy mô dự án Metrocity Nhà Bè lên đến 345 hecta. Với quy mô khu dân cư rộng trên 155 hecta, đây là một trong những khu đô thị hiện đại được quy hoạch tại thành phố Hồ Chí Minh thời điểm này bên cạnh những cái tên quen thuộc như Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm.

Phối cảnh tổng thể dự án GS Metrocity Nhà Bè.

Phối cảnh tổng thể dự án GS Metrocity Nhà Bè.

Tại buổi làm việc với ủy ban thành phố hồi tháng 8.2016, Đại diện chủ đầu tư bày tỏ mong muốn rằng sống được bàn giao mặt bằng dự án để được thi công và triển khai dự án. tuy nhiên các vấn đề vướng mắc Hiện tại vẫn đang gặp phải đó chính là công tác đền bù giải tỏa và di dời hệ thống lưới điện cao thế vẫn chưa được thực hiện xong. đại diện chính quyền thành phố cũng thể hiện rõ quyết tâm sớm triển khai đền bù giải tỏa và thi công mạch bằng bàn giao cho chủ đầu tư.

Thông tin tổng quan khu đô thị GS Metrocity Nhà Bè.

Thông tin được cập nhật từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) cho thấy Khu đô thị mới GS Metrocity Nhà Bè thuộc địa bàn hai xã Nhơn Đức và Phước Kiển, nằm ở phía bắc huyện Nhà Bè, TP.HCM, với các địa giới: phía bắc giáp rạch Ông Bốn và các dự án kế cận; phía nam giáp đường Nguyễn Bình (lộ giới 40m); phía đông giáp đường Nguyễn Hữu Thọ (lộ giới 60m); và phía tây giáp các dự án dân cư kế cận.

Ảnh phối cảnh một góc cảnh quan và công trình trong khu đô thị GS Metrocity Nhà Bè.

Ảnh phối cảnh một góc cảnh quan và công trình trong khu đô thị GS Metrocity Nhà Bè.

Cũng theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, dự án GS Nhà Bè Metrocity là dự án đô thị mới với đầy đủ các chức năng được thể hiện qua các khu dân cư, khu trung tâm và những khu công viên cây xanh khác. Theo những đặc điểm tự nhiên và bố trí giao thông của khu vực, dự án trên tổng diện tích hơn 349 ha được chia làm 3 khu. Cụ thể: Khu A là khu đô thị tuyến tính (Linear), với diện tích hơn 115 ha; Khu B với khu bán đảo trung tâm (The Center Peninsula) cùng một khu đô thị Cửa Ngõ (Gateway City) có diện tích gần 58 ha; Khu C dành làm khu đô thị công viên (Park City), diện tích hơn 76 ha.

Diện tích/quy mô các khu chức năng trong khu đô thị GS Metrocity Nhà Bè.

Khu dân cư quy mô hơn 155 ha, tập trung chủ yếu tại khu vực phía bắc (khu đô thị Tuyến tính), khu vực phía nam (khu đô thị Công viên) và một số khu cho các công trình hỗn hợp thuộc trung tâm của khu đô thị mới (khu Cửa ngõ) với nhiều loại hình nhà ở như khu nhà ở biệt thự, khu căn hộ chung cư thấp tầng, khu căn hộ chung cư cao tầng, khu nhà ở phức hợp. Khu dân cư còn bao gồm các công trình tiện ích công cộng, khu cây xanh và diện tích giao thông, bãi xe nội bộ…

Khu đất công trình công cộng diện tích hơn 34 ha, bao gồm hai loại hình: công trình công cộng cấp khu ở rộng gần 20 ha gồm các công trình giáo dục, hành chính, trung tâm y tế và thương mại; phần hơn 15 ha còn lại là loại hình các công trình công cộng cấp đô thị.

Diện tích phần đất giao thông tổng diện tích 66 ha, gồm gần 35 ha đất giao thông đơn vị ở và hơn 31 ha đất giao thông đô thị, bao gồm diện tích quảng trường. Hệ thống giao thông được phân cấp nhằm đảm bảo sự lưu thông của đô thị.

Khu cây xanh có tổng diện tích hơn 39 ha, bao gồm cây xanh đơn vị ở và công viên cây xanh đô thị. Các khu chức năng khác bao gồm cây xanh chuyên dụng (cách ly tuyến điện): 12,5 ha; hạ tầng kỹ thuật (trạm điện, trạm trung chuyển rác): 0,6 ha; mặt nước: 40 ha.

Ngoài ra, Ban Quản lý khu Nam cũng đã ra Quyết định 25/QĐ-BQLKN ban hành Quy định quản lý kiến trúc đô thị theo đồ án QHCT 1/2000 Khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển, huyện Nhà Bè (GS Nhà Bè Metrocity). Quy định này hướng dẫn việc quản lý đầu tư xây dựng, sửa chữa, bảo vệ và sử dụng các công trình, cảnh quan tại GS Metrocity Nhà Bè.

Dự án GS Metrocity Nhà Bè được kỳ vọng là một trong các dự án khu đô thị thông minh và hiện đại nhất được đầu tư tại Việt Nam sẽ thay đổi bộ mặt khu Nam Sài Gòn trong tương lai.

Xem thêm:

ST

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00