Trang chủ Tin tức Hồng Kông dự định xây đảo nhân tạo 79 tỷ USD

Hồng Kông dự định xây đảo nhân tạo 79 tỷ USD

bởi Hoàng Long
Hong Kong là một trong các thành phố mật độ dân cư lớn nhất thế giới đi kèm tình trạng khan hiếm nhà ở.

Các quan chức thành phố Hong Kong đã công bố hôm thứ ba ngày 19/3 vừa qua. Hồng Kông có kế hoạch xây dựng một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với mức giá ước tính khoảng 79 tỷ USD. Khu vực xây dựng dự án này nằm giữa đảo Lantau và đảo Hong Kong. Khu vực này được định hướng trở thành trung tâm kinh tế thứ 3 của Hong Kong.

Đảo nhân tạo: dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay của HongKong

Hồng Kông là một trong những nơi có mật độ dân cư lớn nhất thế giới và giá nhà đất từ ​​lâu đã vượt qua khả năng chi trả cho hầu hết cư dân của thành phố. Một lượng lớn đất được dự trữ bởi các nhà phát triển bất động sản, nhu cầu nhà ở của các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục và lượng nhà ở công tương đối thấp so với nhà ở cho thuê tư nhân đã làm trầm trọng thêm vấn đề thiếu hụt nguồn nhà ở.

Các nhà chức trách Hong Kong cho biết họ hy vọng sẽ bắt tay vào công việc khai hoang vào năm 2025, dự kiến sẽ di dân đến đảo vào 2032. Để so sánh tương quan, đảo Palm Jumeirah của Dubai cũng được tạo ra bằng cách cải tạo đất, có diện tích khoảng 560 hectares. Hòn đảo nhân tạo sẽ có diện tích gần gấp ba lần công viên Central Park, New York và cung cấp tới 260.000 căn hộ, hơn 70% trong số đó sẽ được sử dụng cho nhà ở công cộng..

Hòn đảo nhân tạo – dự án cơ sở hạ tầng đắt nhất của thành phố cho đến nay – sẽ gấp bốn lần chi phí xây dựng Sân bay Quốc tế Hồng Kông, được khai trương trên Lantau vào năm 1998, và vượt xa Palm Jumeirah, cây cọ nổi tiếng của Dubai, có giá 12 tỷ USD.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng dự án cải tạo rộng lớn này quá tốn kém và có thể gây hại cho môi trường, đặc biệt là sinh vật biển, với nhiều người cũng bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu tiếng nói công khai trong các kế hoạch.

Bản đồ phác họa vị trí dự kiến của khu vực sẽ xây đảo nhân tạo tại Hong Kong.

Bản đồ phác họa vị trí dự kiến của khu vực sẽ xây đảo nhân tạo tại Hong Kong.

“Khi tất cả các khía cạnh của các dịch vụ và cơ sở công cộng của Hồng Kông đang trên bờ vực sụp đổ, liệu (dự án Lantau) – như thuốc chữa bách bệnh của chính phủ – sẽ giải quyết vấn đề hay tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn?” nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Eddie Chu nói trên trang Facebook của mình. Ông ước tính chi phí của dự án có thể lên tới hơn 112 tỷ USD vào năm 2025, khi công việc cải tạo dự kiến ​​sẽ bắt đầu.

Các nhà chức trách cũng đang lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo rộng 700 hectares khác xung quanh Lantau, nhưng chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án đó hoặc chi phí của nó.

Đảo Lantau cũng là nơi có một cây cầu lớn mới được ra mắt vào năm ngoái – được coi là cây cầu biển dài nhất thế giới – kết nối Hồng Kông với nước láng giềng Macau và Trung Quốc đại lục vào thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách thắt chặt các khu vực bán tự trị.

Hàng ngàn người đã xuống đường để phản đối kế hoạch cho hòn đảo nhân tạo. Các nhà vận động cũng cảnh báo rằng số lượng cá heo hồng rất được yêu thích ở vùng biển xung quanh Lantau có thể biến mất hoàn toàn do cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

HL.

Tham khảo các dự án chúng đang kinh doanh: dự án Eco Green Sài Gòn, căn hộ The View Riviera Point quận 7 và biệt thự, nhà phố Long Hậu, Long An.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00