Trang chủ Tin tức Khung pháp lý cho condotel & officetel sẽ ban hành vào quý 3/2019

Khung pháp lý cho condotel & officetel sẽ ban hành vào quý 3/2019

bởi Hoàng Long
Khung pháp lý của căn hộ văn phòng - officetel và căn hộ khách sạn - condotel sẽ được ban hành trong quý 3/2019.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg đưa ra các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, tránh rủi ro, không để xảy ra hiện tượng bong bóng bất động sản, đảm bảo bền vững cho nền kinh tế vĩ mô.

Xem thêm: Officetel – căn hộ văn phòng: đối tượng nào nên mua, mua để làm gì, có tiềm năng gì trong bối cảnh hiện nay?

Một số điểm đáng chú ý trong chỉ thị

Bổ sung chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có khó khăn về nhà ở và khắc phục các tồn tại, bất cập khác cho phù hợp với tình hình thực tế;

Ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch/căn hộ khách sạn (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), nhà trọ, phòng trọ cho thuê.

Ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý 3/2019.

Sau quãng thời gian trầy trật tìm chỗ đứng pháp lý, chính sách thời gian tới sẽ có điểm ra cho condotel và officetel.

Sau quãng thời gian trầy trật tìm chỗ đứng pháp lý, chính sách thời gian tới sẽ có điểm ra cho condotel và officetel.

Trong văn bản này, Thủ tướng Chính phủ đánh giá mặc dù từ năm 2014 đến nay thị trường bất động sản đã dần hồi phục và đang trên đà tăng trưởng tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên sự tăng trưởng này vẫn tiềm ẩn các rủi ro có thể ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Có thể thấy điều này qua cơ cấu & tỷ trọng các loại hình sản phẩm trong nguồn cung bất động sản là chưa hợp lý. Cụ thể bất động sản là nhà ở cao cấp với lượng cung lớn và ồ ạt trong khi sản phẩm Nhà ở xã hội, phổ thông với mức giá thấp phục vụ cho đại bộ phận người dân còn rất hạn chế. Ngoài ra, mặt bằng bất động sản nhà ở còn khá cao so với thu nhập của đa số người dân.

Nguồn thông tin về thị trường địa ốc còn hạn chế và thiếu minh bạch từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản chưa đồng bộ, thiếu tin cậy.

Hoạt động và nhiệm vụ của các cơ quan, bộ ngành liên quan

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất, cơ chế pháp lý đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu một số định chế tài chính như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ đầu tư bất động sản, Quỹ tín thác bất động sản… để huy động các nguồn lực cho thị trường bất động sản, nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi chặt chẽ tình hình, tiếp tục điều hành các giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Khuyến khích các tổ chức tín dụng phân bổ vốn tpín dụng đối với dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho thuê.

Mục tiêu là không cho xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện kịp thời, nghiêm túc các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản; theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn; đánh giá, lập, điều chỉnh bổ sung Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.

Tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày Chỉ thị này được ban hành, đặc biệt là các dự án bất động sản nhà ở cao cấp để xử lý theo hướng sau:

Đối với các dự án treo, không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai;

Đối với các dự án bất động sản nhà ở phân khúc trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong quý III/2019; có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn trên phạm vi địa bàn.

Xem thêm: Điều kiện để tham gia bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư và thấp tầng?/Mua chung cư tiền tỷ không phải lo “trắng tay” sau 50 năm./

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00