Trang chủ Tin tức Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thành báo cáo khả thi sân bay Long Thành, Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu sớm hoàn thành báo cáo khả thi sân bay Long Thành, Đồng Nai

bởi Hoàng Long
Phối cảnh tổng thể dự án sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình triển khai hạ tầng giao thông kết nối, công tác rà phá bom mìn, giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay quốc tế Long Thành, Đồng Nai. Thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình lập, thẩm định và hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Xem thêm: Khung pháp lý cho căn hộ condotel & officetel sẽ ban hành vào quý 3/2019./

Dự án sân bay quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Được Quốc hội khóa 13 tại kỳ họp thứ 9 thông qua chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), mục tiêu trước mắt của sân bay Long Thành là khắc phục tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự án giữ vai trò là cảng hàng không quốc tế cửa ngõ lớn và quan trọng của quốc gia. Về lâu dài, sân bay Long Thành hướng đến trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á, với tổng công suất 100 triệu/khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, tiếp nhận được máy bay A380-800 hoặc tương đương.

Giai đoạn 1 dự án sân bay quốc tế Long Thành - cảng hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai.

Giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu khách/năm và 1.2 triệu tấn hàng hóa/năm. Diện tích đất quanh sân bay vào khoảng 25,000 ha (trong đó diện tích cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khoảng 5,000 ha). Tổng mức đầu tư 3 giai đoạn là hơn 16 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 khoảng 6.7447 tỷ USD. Dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác chậm nhất đến năm 2025.

Tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định tư Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành đang là “nút thắt” quan trọng của siêu dự án xây dựng sân bay này. Nếu công tác giải phóng mặt bằng hoàn thành đúng tiến độ thì giai đoạn 1 của dự án xây dựng sân bay Long Thành sẽ được rút ngắn.

Theo kế hoạch, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành của UBND tỉnh Đồng Nai sẽ giải phóng mặt bằng diện tích 5,364.21 ha, trong đó phần xây dựng cảng hàng không 5,000 ha, còn lại 364.21 ha giải phóng mặt bằng để xây dựng hai khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Dự kiến, đến tháng 10/2020, người dân có thể xây dựng nhà ở tại hai khu tái định cư này.

Hiện Chính phủ cũng đã thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Trước đó, trong thông báo mới nhất cập nhật về tình hình thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tiến độ triển khai tổng thể các đầu mục công việc của liên danh tư vấn Nhật – Pháp – Việt (JFV) đáp ứng theo yêu cầu của hợp đồng.

Tính đến tháng 3/2019, hàng không Việt Nam đang có 22 cảng trong đó có 9 cảng quốc tế. Về tốc độ tăng trưởng từ 2014 – 2018, hàng không Việt Nam thuộc top phát triển nhanh nhất thế giới, cùng Trung Quốc, Ấn Độ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00