Trang chủ Tin tức Xu hướng đầu tư vào second home trên thế giới ra sao trong 20 năm qua?

Xu hướng đầu tư vào second home trên thế giới ra sao trong 20 năm qua?

bởi Hoàng Long
Đầu tư vào second home là xu hướng trên thế giới từ những năm 2000.

Trước khi vào nói về xu hướng second home trên thị trường quốc tế, ta hãy lướt qua khái niệm về second home – ngôi nhà thứ 2. Vậy second home là gì?

Đối với các khách hàng đã sở hữu bất động sản nhà ở, sau khi họ đã sở hữu một chốn an cư ổn định, sẽ phát sinh nhu cầu đi tìm một sản phẩm bất động sản mới cho gia đình với để nghỉ dưỡng, du lịch bất cứ khi nào họ muốn hoặc là để an dưỡng tuổi già, hay đơn giản nhất là để đầu tư. Các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ khi đó chính là các sẽ là căn hộ biển, nhà phó, biệt thự villa nghỉ dưỡng,… đó chính là second home – ngôi nhà thứ 2.

Hiểu đơn giản thì second home là sản phẩm bất động sản thứ hai trở đi (sau tài sản chính để ở) phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, an dưỡng của khách hàng có thường xuyên hoặc không thường xuyên, bất động sản này cũng phục vụ cho nhu cầu khai thác dòng tiền đầu tư cho thuê của chủ nhân.

Xu hướng ở rộng đối tượng khách hàng sở hữu second home

Trước đây, để sở hữu bất động sản second home chủ yếu là giới tài phiệt, thượng lưu thì nay xu hướng này lan tỏa đến nhiều đối tượng khác, đáng chú ý là những người có dòng tiền nhàn rỗi.

Trong báo cáo “Xu hướng toàn cầu về sở hữu và cho thuê ngôi nhà thứ hai”(second home), Savills – đơn vị nghiên cứu và tư vấn bất động sản quốc tế đưa ra thông tin nhận định rằng thị trường second home bùng phát từ khoảng năm 2000 nhưng có chiều hướng chậm lại do cuộc khủng hoảng tài chính thế giới những năm 2008.

Đầu tư second home - ngôi nhà thứ 2 đang trở nên thịnh hơn khi thị trường hồi phục.

Trong khoảng 6 năm trở lại đây, khi nền kinh tế toàn cầu có xu hướng tăng trưởng trở lại, kéo theo đó nhu cầu về second home cũng gia tăng trở lại. Sản phẩm được nhắm đến chính là bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch với khả năng tạo ra dòng tiền lợi nhuận ổn định cho chủ sở hữu, thêm vào đó chính second home cũng mang đến tiềm năng gia tăng giá trị theo thời gian.

HomeAway – công ty cung cấp nền tảng cho thuê bất động sản trực tuyến toàn cầu đã tiến hành khảo sát 4,300 chủ sở hữu bất động sản trên 7 thị trường chính (Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Hà Lan và Bồ Đào Nha). Qua đó, Savills đã vẽ nên bối cảnh của những chủ nhân sở hữu ngôi nhà thứ hai – second home dựa trên quốc tịch, hình thức chi trả, nhu cầu sản phẩm và mục đích đầu tư.

Khách hàng từ Anh Quốc không còn dẫn dắt thị trường

Khi loại hình second home phát triển vào đầu những năm 2000, người mua đến từ Anh gần như lèo lái thị trường u châu. Theo khảo sát của Savills, năm 2007 có đến 29% khách hàng tại lục địa già là người Anh.

Bức tranh này đã thay đổi trong thời gian gần đây, do sự gia nhập thị trường mạnh mẽ từ các quốc gia khác. Thị phần của Anh đã sụt giảm còn 17% vào năm 2017, trong khi số người mua đến từ Đức đã tăng gấp đôi. Ngoài ra, Hà Lan và các nước Bắc u cũng đang tăng dần tỷ lệ sở hữu second home trong khu vực.

Đa phần nhà đầu tư mua bằng vốn tự có, không dùng đòn bẩy tài chính

Đến 45% người được khảo sát cho biết tự chi trả cho ngôi nhà thứ hai bằng tiền của mình (tức không sử dụng đòn bẩy vốn vay). 59% chủ sở hữu tại Hoa Kỳ thế chấp dưới nhiều hình thức để mua second home. Con số này với người Tây Ban Nha là 52%, trong khi khu vực Nam u người ta thường được thừa kế tài sản.

Tỷ lệ các ngôi nhà được chi trả bằng các khoản thế chấp lên đến đỉnh điểm vào những năm 2007-2008, chiếm đến 43%. Đến năm 2017, vốn vay chỉ còn được sử dụng trong khoảng 35% second home giao dịch thành công.

Đầu tư second home trên thế giới diễn ra theo xu hướng thế nào?

Mục đích mua second home cho thuê là chủ yếu

Theo báo cáo của Savills, xu hướng tìm kiếm ngôi nhà thứ hai của khách hàng đã có sự thay đổi rõ rệt từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. Tỷ lệ người mua second home chỉ để nghỉ dưỡng đã giảm từ mức hơn 90% vào năm 1971 xuống còn dưới 40% năm 2017. Trong khi, có đến 45% khách hàng vừa mua để nghỉ dưỡng vừa có nhu cầu. Số nhà đầu tư chỉ muốn cho thuê cũng có xu hướng tăng.

Chỉ số ít nhà đầu tư dùng đòn bầy tài chính vay ngân hàng khi mua second home.

Trong báo cáo gần nhất của Savills, tại Anh Quốc 34% người được khảo sát cho biết họ thu được lợi nhuận tốt khi cho thuê second home, tỷ lệ này là 15% vào năm 2011. Công suất cho thuê trung bình cũng đã tăng 17% so với giai đoạn trước.

Đáng chú ý, hầu hết các chủ sở hữu không có xu hướng bán lại second home trong ngắn hạn, hiện tại chỉ 8% có ý định bán lại và 12% trong 2-5 năm tới. Trung bình, các chủ nhân có khả năng nắm giữ sản phẩm trong 25 năm.

Bất động sản có giá cả rẻ sẽ thu hút mạnh hơn nhu cầu thị trường

Thay vì tập trung vào các bất động sản nghỉ dưỡng xa xỉ, nhu cầu mua các second home có diện tích tích nhỏ hơn, giá cả hợp lý hơn đã tăng từ năm 2013, khi nhiều người mua quay lại với thị trường.

Năm 2017, 37% doanh số bán ra thuộc về các bất động sản có giá dưới 200,000 USD (hơn 4 tỷ VNĐ). Đồng thời, số second home thuộc loại hình căn hộ cũng tăng cao, chiếm 34% sản phẩm được giao dịch trong năm, so với mức 26% của năm 2007. Trong đó, căn hộ 2 phòng ngủ là lựa chọn phổ biến hàng đầu.

Các tiện ích quyết định lựa chọn sản phẩm của khách hàng là gì?

Việc có sẵn hạ tầng Internet băng thông rộng là yếu tố quan trọng nhất mà đa số người mua đến từ Mỹ, Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha và những người mua dưới 40 tuổi cân nhắc khi tìm kiếm ngôi nhà thứ hai. Tiện ích được xếp vào danh sách “rất quan trọng” tiếp theo thuộc về thiết kế riêng của sản phẩm như có ban công, sân thượng và tích hợp chỗ đậu xe.

Second home: ngôi nhà thứ 2 thu hút giới đầu tư.

Ngoài ra, chủ nhân các second home còn quan tâm đến triển vọng cho thuê tại khu vực, khả năng tiếp cận các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, quán bar, khu di tích văn hoá – lịch sử, tầm nhìn hướng biển…

Bình Thuận, Việt Nam – một điểm đến của second home

Tại Việt Nam, nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại các thành phố biển cũng bắt đầu tăng trưởng những năm gần đây, cùng với sự tăng nhanh của ngành du lịch. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ đã phát triển hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng với vị trí đắc địa ở các thành phố du lịch dọc theo suốt chiều dài biển. Sôi động nhất vẫn là các thị trường tại các khu vực thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết, Quảng Nam, Vũng Tàu,…

Dự án Thanh Long Bay xứng đáng là một lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư khi nghĩ về second home.

Dự án Thanh Long Bay xứng đáng là một lựa chọn ưu tiên của nhà đầu tư khi nghĩ về second home.

Không nằm ngoài xu thế đó, NAM Group cũng cho ra mắt dự án Thanh Long Bay tại Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Dự án mang đến các sản phẩm căn hộ biển, nhà phố thương mại biển với thiết kế lạ mắt. Dự án có vị trí đắc địa đón đầu tiềm năng phát triển của địa phương Bình Thuận với hệ thống hạ tầng trọng điểm: sân bay Phan Thiết và cao tốc Long Thành – Phan Thiết.

Mức giá bán đợt 1 hấp dẫn dành cho căn hộ từ 1.1 tỷ và nhà phố từ 2.6 tỷ, đều sở hữu lâu dài (vĩnh viễn). Tra cứu thông tin dự án tại: https://longphi.net/thanh-long-bay-phan-thiet/

ST.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00