Trang chủ Tin tức Bộ Xây dựng ra công văn giải thích việc cho thuê Officetel ra sao?

Bộ Xây dựng ra công văn giải thích việc cho thuê Officetel ra sao?

bởi Hoàng Long
Sở hữu Officetel: căn hộ văn phòng để làm việc, cho thuê ngày một phổ biến ở Việt Nam.

Vừa qua, Bộ Xây dựng (BXD) đã ban hành Công văn số 131/BXD-QLN về kinh doanh bất động sản, nội dung giải đáp rõ các vướng mắc liên quan đến việc cho thuê căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Xem thêm: Officetel: căn hộ văn phòng: Ai nên mua, mua để làm gì?./

Công văn số: 131/BXD-QLN
V/v trả lời kiến nghị của bà Nguyễn Thị Minh Chăm về loại hình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)

Hà Nội, ngày 14 tháng 06 năm 2019

Kính gửi: Bà Nguyễn Thị Minh Chăm – số 4 ngõ 126 Kim Ngưu, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của bà Nguyễn Thị Minh Chăm do Văn phòng Chính phủ chuyển đến tại văn bản số 4567/VPCP-ĐMDN ngày 29/5/2019 với nội dung kiến nghị như sau:

“1. Tôi có mua 01 căn hộ có chức năng là thương mại dịch vụ, văn phòng được lưu trú (officetel). Vậy tôi có thể cho thuê để khách hàng là cá nhân người nước ngoài làm trụ sở doanh nghiệp đồng thời làm địa điểm thực hiện dự án không? Việc này có vi phạm khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2015) thì một trong các hành vi bị nghiêm cấm là: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. 2. Tôi có phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để đủ điều kiện cho thuê căn hộ nêu trên để làm văn phòng mà không phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh ngành nghề bất động sản (cho thuê căn hộ của cá nhân hoặc doanh nghiệp làm chủ sở hữu không ạ?) Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Trong đó, theo gải đáp của BXD thì có 03 nội dung quan trọng mà những ai đang sở hữu officetel với mục đích cho thuê cần biết.

  1. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì cá nhân sở hữu officetel được quyền cho người nước ngoài thuê để sử dụng theo đúng công năng của căn hộ đó.
  2. Hai là, tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định cấm “sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở” chỉ điều chỉnh đối với căn hộ chung cư (nhà ở) chứ không điều chỉnh với loại hình căn hộ, công trình khác (không phải là nhà ở); nên việc cho thuê officetel sẽ không bị cấm.
  3. Ba là, căn cứ vào Khoản 2 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 và quy định tại Khoản 1, Khoản 7 Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ thì hộ gia đình, cá nhân cho thuê bất động sản (kể cả officetel) thuộc sở hữu của mình thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị của bà Nguyễn Thị Minh Chăm liên quan đến việc cho thuê căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú.
Với văn bản này giúp cho những ai đang sở hữu officetel có thể an tâm cho thuê mà không cần phải lo lắng gặp rủi ro về mặt pháp lý.

Xem chi tiết nội dung văn bản trả lời Công văn số: CV 131/BXD-QLN này theo địa chỉ sau:

https://app.box.com/s/jfchtmimyleptmee2tr9lie7c13wab1o

ST.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00