Trang chủ Tin tức ACV đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

ACV đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

bởi Hoàng Long
ACV - Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam đã hoàn tất hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi sân bây Long Thành.

Chiều 15-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã hoàn thánh báo cáo khả thi dự án sân bay quốc tế Long Thành gửi Bộ Giao thông vận tải để chuẩn bị trình Hội đồng thẩm định nhà nước.

Cập nhật tiến độ, đại diện ACV cho biết trong tháng 6-2019, ACV đã tiếp thu ý kiến của Bộ GTVT, hướng dẫn tư vấn hoàn thiện và in ấn, tập hợp tất cả hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi nộp Bộ GTVT để chuẩn bị trình Hội đồng thẩm định nhà nước.

Đại diện của ACV cho biết đơn vị này đã có 2 tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về báo cáo khả thi dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, báo cáo này sẽ được xem xét trước khi trình Hội đồng thẩm định nhà nước. Sắp tới sẽ báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét thông qua dự án tại kỳ họp tháng 10-2019.

Báo cáo được hoàn thiện sớm hơn 1 tháng so với hợp đồng đã ký kết (14 tháng, kể từ ngày 2/6/2018) về tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho Sân bay Long Thành giai đoạn 1 với liên danh tư vấn Nhật – Pháp – Việt.

Bên cạnh đó, ACV cũng đã hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường, đang được kiểm tra trước khi chính thức trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, đơn vị tư vấn là liên danh Viện Khoa học và công nghệ giao thông vận tải – Trung tâm Môi trường và sinh thái ứng dụng (ITST – CEECO).

Hiện hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường giai đoạn 1 cho dự án đã hoàn thành, đang được Hội đồng thẩm định ĐTM kiểm tra trước khi chính thức trình Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt. Phía ACV đã thành lập đơn vị chuyên trách để phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, dự kiến sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào cuối năm nay.

Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) với quy mô, công suất sau khi hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn là 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trước mắt, giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm, hoàn thành và đưa vào khai thác chậm nhất vào năm 2025.

Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu hoàn thành báo cáo khả thi sân bay Long Thành, Đồng Nai.

Từ 2014 – 2018, hàng không Việt Nam thuộc top phát triển nhanh nhất thế giới, cùng Trung Quốc, Ấn Độ. Tính đến tháng 3/2019, Việt Nam đang có 22 cảng trong đó có 9 cảng quốc tế.

TTO

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00