Trang chủ Tin tức Bất động sản vẫn tiếp tục thu hút FDI từ nước ngoài

Bất động sản vẫn tiếp tục thu hút FDI từ nước ngoài

bởi Hoàng Long
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn thu hút mạnh FDI thời gian qua.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng giá trị đầu tư trực tiếp của nước ngoài tính đến hết nửa đầu năm 2018 với số vốn đăng ký đạt gần 11.8 tỷ USD ghi nhận khoảng 1,400 dự án cấp phép mới. Dòng vốn FDI này được ghi nhận chủ yếu đến từ các quốc gia châu Á, dẫn dắt dòng vốn này là các DN đến từ Singapore và Nhật Bản.

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến địa ốc tại Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chỉ trong 6 tháng qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 5,54 tỷ USD chiếm trên 42%, gần gấp đôi so với lượng FDI đăng ký của cả năm 2017. Sức ảnh hưởng của dòng vốn ngoại đối với thị trường bất động sản đang ngày càng rõ nét.

Nhiều lợi thế về chính sách vĩ mô và cải cách hành chính thúc đẩy M&A dự án bất động sản tiến hành thuận lợi hơn.

Tại Sài Gòn, đáng chú ý phân khúc căn hộ trung và cao cấp, nhà thấp tầng – biệt thự. Vừa qua ghi nhận hàng loạt các dự án mới trên khắp địa bàn, đều được gắn với các cái tên ngoại nổi bật từ Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc)… Các dự án này đang góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt thị trường bất động sản. Có thể kể đến các đại gia ngoại như CapitaLand, Keppel Land, Frasers Property, Alpha King, HongKong Land, CFLD,…

Keppel Land là một trong những đơn vị đầu tư bất động sản từ Singapore có mặt tại thị trường Sài Gòn sớm nhất. Với hơn 20 năm gắn liền với khu vực này, họ xác định rằng đây là một trong các thị trường trọng điểm trong khu vực. Đại diện đơn vị này chia sẻ năm nay Keppel Land dự kiến đưa ra thị trường 4 dự án mới, với gần 2,000 căn hộ.

Tại thị trường Hà Nội, một trong các dự án có mức đầu tư lớn nhất, đáng chú ý nhất là siêu dự án đô thị thông minh do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, có tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Đây cũng là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất nửa đầu năm 2018.

Khi nhìn nhận về các dự án này, chúng tôi thấy rằng phần lớn các dự án có uy mô lớn đều đầu tư theo mô hình khu dân cư – khu đô thị phức hợp trị giá hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD, với đầy đủ các tiện ích đi kèm như y tế, giáo dục, thương mại, tài chính,… đáp ứng đầy đủ nhu cầu cuộc sống của cư dân hiện đại.

Bên cạnh các sản phẩm bất động sản truyền thống, thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp cũng tạo sức hút mạnh với khối ngoại.

Xem thêm: 

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, thị trường địa ốc thường giữ vị trí thứ 3 trong việc thu hút vốn FDI, đồng thời bổ sung thêm nguồn vốn quan trọng cho doanh nghiệp trong xu thế các ngân hàng thương mại đang có nhiều động thái chặt tín dụng cho vay ngành này.

HL – https://longphi.net/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00