Trang chủ Tin tức Bloomberg nhìn nhận bất động sản cao cấp Việt Nam đang rất hấp dẫn

Bloomberg nhìn nhận bất động sản cao cấp Việt Nam đang rất hấp dẫn

bởi Hoàng Long
Bất động sản phân khúc cao cấp tại Việt Nam rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư ngoại.

Nền kinh tế Việt Nam có nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực mở ra tiềm năng đầu tư nên thu hút được nhà đầu tư ngoại đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Ghi nhận trong năm 2017 – 2018 vừa qua, nhiều thương vụ xác nhập và thâu tóm bất động sản đã diễn ra tại thị trường Việt Nam với dòng vốn lớn từ nước ngoài. Ghi nhận tại thị trường khu vực TPHCM, loại hình căn hộ cao cấp tăng 17% trong 2018, đạt trung bình 5,518 USD/m2.

Triển vọng hứa hẹn cho thị trường bất động sản Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài

Nhìn nhận về nền kinh tế vĩ mô, dù còn nhiều thách thức trong năm mới nhưng nhìn chung Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn với nhà đầu tư ngoại khi có nhiều cơ sở tăng trưởng – phát triển bất động sản tiềm năng. Cụ thể, con số tốc độ tăng trưởng trung bình trên 6% trong 20 năm qua, nhờ chính sách mở cửa cho vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy khu vực kinh tế tư doanh. Năm ngoái, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trên 7%, một con số khá ấn tượng.

Trong bối cảnh giá nhà tại nhiều thị trường địa ốc lớn của thế giới, từ London tới HongKong, từ Sydney tới New York, có chiều hướng giảm và thiếu chắc chắn, Việt Nam đang nổi lên thành một địa chỉ đầu tư bất động sản hấp dẫn. Đi cùng với đó chính là sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế là nhân tố khiến giới đầu tư nước ngoài ngày càng để ý hơn đến thị trường bất động sản Việt Nam. Theo nhận định của Bloomberg – hãng thông tấn về tài chính và đầu tư.

Ông Goodwin Gaw trong một lần trả lời phỏng vấn tại Bloomberg năm 2017 về cơ hội đầu tư bất động sản tại Châu Á.

Ông Goodwin Gaw trong một lần trả lời phỏng vấn tại Bloomberg năm 2017 về cơ hội đầu tư bất động sản tại Châu Á.

Ông Goodwin Gaw, Chủ tịch của Gaw Capital Partners nhận xét. “Việt Nam hiện nay “giống như miền Nam của Trung Quốc cách đây 10-15 năm”. Công ty đầu tư đầu tư vốn cổ phần tư nhân Gaw Capital thành lập năm 2005, hiện nay quản lý 17 tỷ USD bất động sản trên toàn cầu. Theo ông Gaw, giá nhà ở Việt Nam đã tăng đều đặn trong 18 tháng qua, nhưng triển vọng trong dài hạn “vẫn còn rất tốt” nếu nhà đầu tư tìm được bất động sản hợp lý để mua.

CBRE VietNam đưa ra dự báo giá của căn hộ cao cấp tại Tp.HCM sẽ tăng thêm khoảng 10% nữa trong thời gian từ nay đến 2020, đạt khoảng 6.000 USD/mét vuông. Trước đó trong năm 2018 giá căn hộ cao cấp tại Tp.HCM tăng 17% đạt mức trung bình 5,518 USD/m2. Trong khi đó cũng trong 2018, ghi nhận giá nhà ở các phân khúc dưới tại Tp.HCM chỉ tăng 1%.

Ông Ilsang Cho, phát ngôn viên của Hana Tour, một công ty du lịch Hàn Quốc chuyên cung cấp tour du lịch kết hợp khảo sát thị trường căn hộ Việt Nam cho biết “Nhà đầu tư dành sự quan tâm lớn cho thị trường Việt Nam”.
>>> Tăng trưởng bất động sản tại Việt Nam lôi cuốn nhà đầu tư ngoại.

Bên cạnh nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản cao cấp của Việt Nam còn thu hút tầng lớp người Việt Nam mới giàu lên. Một báo cáo công bố năm 2017 của Knight Frank ước tính số người Việt Nam với tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 320% trong thời gian 2006-2016, tốc độ tăng nhanh nhất thế giới, vượt qua cả Ấn Độ và Trung Quốc.

Năm 2019 dù nhiều thách thức lớn từ nền kin tế thế giới, tuy nhiên nhiều triển vọng vẫn mở ra cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Năm 2019 dù nhiều thách thức lớn từ nền kin tế thế giới, tuy nhiên nhiều triển vọng vẫn mở ra cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Ông Chris Freund, nhà sáng lập công ty đầu tư cổ phần tư nhân Mekong Capital, nhấn mạnh rằng nhiều người Việt Nam giàu lên nhờ bất động sản. Tỷ lệ sở hữu nhà ở Việt Nam vượt 90%, một tỷ lệ vào hàng cao nhất thế giới. Giá nhà tăng đồng nghĩa với việc nhiều gia đình trung lưu sở hữu nhà với trị giá trên 1 triệu USD. Xem thêm: Yếu tố & cơ sở củng cố thị trường bất động sản thời gian tới tại khu vực TP.HCM./

Ông Neil MacGregor, một Giám đốc thuộc Savills Vietnam, nói rằng trước đây, các công ty phát triển bất động sản ở Việt Nam thường nhắm đến tầng lớp trung lưu, nhưng giờ đây đang chuyển sự chú ý sang tầng lớp giàu hơn.

“Chúng tôi ngày càng có nhiều khách hàng là người Việt Nam giàu, nhất là những doanh nhân giàu có muốn tìm nơi giữ tiền”, ông MacGregor nói.

Nguồn cung đất ở các khu vực trung tâm là rất hiếm, và đây là một lý do khiến người giàu ở Việt Nam rất muốn mua sớm các dự án cao cấp, theo ông MacGregor. Một nhân tố khác thúc đẩy nhu cầu căn hộ đô thị là xu hướng dịch chuyển khỏi truyền thống nhiều thế hệ trong gia đình cùng sống dưới một mái nhà.

“Hầu hết các doanh nghiệp châu Á đều chuyển sang bất động sản khi họ đã thành công ở lĩnh vực kinh doanh chính”, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, nhận xét. “Khi tài sản ở mỗi nước tăng lên, người dân ở đó lại mua bất động sản”.

Tại báo cáo đánh giá mới nhất về “Những thương vụ M&A nổi bật tại Việt Nam 2018”, Công ty quản lý bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL) nhận định: Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, phần lớn nhờ vào những chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ, sự ổn định về mặt chính trị và nền kinh tế tăng trưởng với những con số lý tưởng.

Xem thêm: Chuyên gia dự báo cơ hội đầu tư bất động sản tại Sài Gòn năm 2019./

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00