Trang chủ Tin tức Đất “đặc khu” khu bị tuýt còi, dòng tiền bất động sản chuyển hướng

Đất “đặc khu” khu bị tuýt còi, dòng tiền bất động sản chuyển hướng

bởi Hoàng Long
Cần có các cơ chế quản lý, theo dõi và phát triển cho bất động sản các khu vực như Phú Quốc và Vân Đồn.

Trong vài ngày qua chính quyền tại khu vực Vân Đồn Quảng Ninh và Phú Quốc, Kiên Giang đã đồng loạt đưa ra các động thái cứng rắn siết chặt việc mua bán chuyển nhượng đất tại khu vực này làm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của cơn sốt đất gây rối loạn thị trường mà hậu quả có thể nặng nề ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế.

Cụ thể ngày 3/5/2018 vừa qua đã đăng tải thông tin chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo ngừng giao dịch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn.

Song song với đó, tại khu vực tỉnh Kiên Giang mà cụ thể là “Đảo Ngọc” Phú Quốc, Ủy Ban Nhân Dân huyện đảo cũng vừa có công văn chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500 m2 trên địa bàn huyện.

Động thái này mang tính kịp thời nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai, xử lý và ngăn chặn tình trạng “sốt ảo“, “thổi giá ảo” đất tại Vân Đồn, cũng như ngăn chặn kịp thời cơn sốt đất đang hoành hành tại đây trong khi chờ Quốc hội thông qua Luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt. Trước đó, nhà chức trách nhiều lần cảnh báo, tình trạng xẻ thịt đất nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng, xây dựng công trình trái phép… nguy hiểm hơn là tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, các trường hợp tự quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn và tạo rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Sự can thiệp trên của chính quyền đến thị trường bất động sản tại Phú Quốc và Vân Đồn góp phần làm giảm hiện tượng “thổi giá đất”, “sốt ảo” diễn ra liên tục nhiều tháng qua tại khu vực này. Giá đất tăng liên tục không có điểm dừng – khó kiểm soát trong khi hệ thống hạ tầng và tiện ích chưa hiện hữu, cũng như chưa có thông tin về cơ chế pháp lý dành cho đặc khu từ chính phủ. Sự nhiễu loạn liên tục về lâu dài có thể gây khủng hoảng thị trường bất động sản như đã từng xảy ra tại chu kỳ bất động sản trước.

Chính sách và sự tác động lên thị trường bất động sản

Nhìn chung trong ngắn hạn thị trường bất động sản tại Phú Quốc, Vân Đồn đã có những tác động tích cực khi có sự can thiệp của nhà chức trách. Xa hơn, cần có những cơ chế và kế hoạch phát triển bền vững cho bất động sản khu vực này giảm thiểu các yếu tố rủi ro, ngăn chặn đầu cơ gây khủng hoảng thị trường như giai đoạn trước đã từng xảy ra tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Nhơn Trạch – Đồng Nai,…

Việc ngừng chuyển nhượng phân lô nhỏ lẻ trong ngắn hạn tác động đến tâm lý của nhà đầu tư họ sẽ cho e dè xuống tiền mua bất động sản nhỏ lẻ – phân lô bán nền dưới 500m2. Nhà đầu tư sẽ tìm đến các sản phẩm có giá trị lớn hơn với các mục đích khác: khách sạn, nhà hàng, nghỉ dưỡng,… Khi đó chính nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc kỹ càng hơn về nhiều yếu tố như khả năng thanh khoản, rủi ro về đầu tư, mức lợi nhuận,… Hay đơn giản là dòm ngó – cân nhắc sang các kênh đầu tư khác,  các sản phẩm bất động sản phân khúc khác và các khu vực địa phương khác.

HL – https://longphi.net/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00