Trang chủ Tin tức Giá thuê mặt bằng tại TP.HCM có xu hướng tăng cao

Giá thuê mặt bằng tại TP.HCM có xu hướng tăng cao

bởi Hoàng Long
Nhiều nguyên nhân đưa đến việc giá thuê mặt bằng tăng lên trong thời gian qua tại thị trường TP.HCM.

Tính đến quý 1/2019 vừa qua, theo ghi nhận và nghiên cứu thị trường của Savills VietNam và Batdongsan.com.vn thì mức giá thuê nhà mặt phố tại quận 1, TPHCM có giá thuê trung bình tăng trên 20% trong khi tại quận 3 mức tăng gần 15%.

Xem thêm: Cả trăm dự án tại TP.HCM bị đóng băng, thị trường thiệt đơn thiệt kép./

Báo cáo biến động giá thuê do Batdongsan.com.vn ghi nhận giá thuê mặt bằng của các quận nội thành có diện tích sàn cho thuê 70m2 có xu hướng tăng cao. Trong đó, mặt bằng nhà phố lần lượt có giá thuê bình quân như sau:
Quận 1 đạt khoảng 60 triệu đồng mỗi tháng.
Quận Tân Bình và quận 3 tiệm cận vùng giá 40 triệu đồng mỗi tháng.
Quận 10 ghi nhận được mức giá thuê là 30 triệu đồng.

Báo cáo của đơn vị này cũng cho biết thêm, bên cạnh giá thuê gia tăng thì lượng thông tin quảng cáo liên quan đến nhà mặt phố nội thành Tp.HCM cũng đã tăng 46%.

Lý giải về dự tăng giá này, chuyên gia kinh nghiệm trong ngành cho rằng đó là do nhu cầu về mặt bằng thương mại ngày càng tăng cao trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa tại TP.HCM diễn ra mạnh mẽ. Thêm vào đó, biến động giá bất động sản liền thổ sau nhưng cơn sốt đất trước đó đẩy mặt bằng giá toàn thành phố lên cao cũng đã tác động phần nào đến giá thuê mặt bằng nhà phố tại các quận nội thành.

Mặc dù giá thuê mặt bằng nhà phố đang leo dốc 15-20% nhưng giá thuê của những mặt bằng lẻ này vẫn còn rất rẻ và cạnh tranh nếu so với mặt bằng bán lẻ cho thuê chuyên nghiệp tại các khu mua sắm tập trung hoặc khu trung tâm thương mại.

Theo báo cáo quý 1/2019 về diễn biến thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ tại TP HCM do Savills Việt Nam công bố, giá thuê bình quân mỗi m2 mặt bằng tại các trung tâm thương mại đạt 49 USD/m2 một tháng. Nếu thuê 70m2 sàn mặt bằng bán lẻ chuyên nghiệp thì chi phí lên đến 3,400 USD, tương đương 80 triệu đồng, đắt hơn hàng chục triệu đồng so với mặt bằng lẻ tại các căn nhà mặt phố có cùng diện tích sàn 70m2.

Đối với những cá nhân và tổ chức kinh doanh, bất động sản để thuê đặt trụ sở thì ngoài yếu tố quan trọng nhất là vị trí thì yếu tố quan trọng thứ hai chính là chi phí mặt bằng. Khi tham khảo các con số thị trường giai đoạn trước, chúng tôi thấy rằng chi phí thuê mặt bằng chiếm đến 30%-38% so với doanh thu của doanh nghiệp, trong khi con số này tại thị trường nước ngoài chỉ chiếm khoảng 10%-12%.

Xem thêm: Lượng khách hàng nước ngoài mua nhà tại Tp.HCM ngày một tăng./

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00