Trang chủ Tin tức Lượng khách hàng nước ngoài mua nhà tại Tp.HCM ngày một tăng

Lượng khách hàng nước ngoài mua nhà tại Tp.HCM ngày một tăng

bởi Hoàng Long

Ngày càng nhiều người khách nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Nhiều người nước ngoài đang mua căn hộ và đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, với phần lớn đến từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.
Xem thêm: Bloomberg nhìn nhận bất động sản cao cấp Việt Nam đang rất hấp dẫn.

Xu hướng ngày một nhiều khách hàng nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Theo con số thống kê giao dịch thành công của CBRE* thì trong 9 tháng đầu năm 2018, người Việt Nam bản địa chiếm khoảng 24% tổng lượng giao dịch mua, trong khi khách hàng mua là người Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường, chiếm 31% giao dịch trong 9 tháng đầu năm 2018. Lượng khách hàng nước ngoài đáng kể cũng đến từ Hàn Quốc, Hong Kong cũng lần lượt chiếm 19% và 10%.

Lượng khách hàng người Trung Quốc mua nhà tại Việt Nam ngày một nhiều.

Lượng khách hàng người Trung Quốc mua nhà tại Việt Nam ngày một nhiều. Nguồn con số: Zing, CBRE.

Từ 2008 đến 2014, chỉ có 126 người nước ngoài mua tài sản ở Việt Nam. Năm 2014, Bộ Xây dựng đã xem xét chính sách cho phép người nước ngoài mua tài sản trong nước và sửa đổi các quy định trong Luật Nhà ở.

Cơ chế mở cửa cho khách hàng nước ngoài

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Đông, cho biết kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi 2014 có hiệu lực vào năm 2015, thị trường bất động sản trong nước đã chứng kiến ​​sự quan tâm ngày càng tăng từ người mua nước ngoài.

Nhiều căn hộ trong các dự án lớn ở TP HCM như Cent Century Bason sang trọng, Grand Manhattan và Alpha City ở Quận 1, với giá từ 6,000 đến 10,000 USD/m2, đã được nhiều người nước ngoài mua.

Rất ít khách hàng trong nước có thể mua căn hộ cao cấp với mức giá như vậy, vì vậy các công ty trong nước cần phải làm việc với các cơ quan bất động sản nước ngoài để tìm kiếm người mua và nhà đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn, các công ty bất động sản địa phương như Khang Điền, Novaland, Vingroup và Him Lam Land đang hợp tác với Công ty Truyền thông TVC (Singapore) để bán bất động sản. Sự hợp tác như vậy giữa các công ty trong và ngoài nước đặc biệt hữu ích trong phân khúc bất động sản cao cấp hoặc cao cấp, vốn thu hút người mua nước ngoài, đặc biệt là khách hàng Trung Quốc.

Đáng chú ý một số dự án hạng sang tại trung tâm Tp.HCM thậm chí đã bán tới 30% tổng lượng sản phẩm của họ cho người nước ngoài.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cho biết trước đó vào năm 2016 có gần 1,000 người nước ngoài mua căn hộ và các bất động sản khác tại Tp.HCM, và con số này dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Công ty CBRE khảo sát nhu cầu mua nhà của khách hàng nước ngoài thấy rằng mục đích “mua để cho thuê lại” đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên tới 75%, tính trong ba quý đầu năm 2018, tăng từ 61% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó mục đích “mua để ở” và “mua để chờ tăng giá” chiếm tỷ trọng lần lượt là 12% và 13%, giảm so với mức tương ứng cùng kỳ năm trước là 17% và 22%.

Thị trường nhà đất Tp.HCM hấp dẫn trong mắt người nước ngoài.

Thị trường nhà đất Tp.HCM hấp dẫn trong mắt người nước ngoài.

Bà Dương Thùy Dung – giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết hai, ba năm trước, khách hàng mua là người nước ngoài chủ yếu sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Thì hiện nay có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân đến Việt Nam. Trong đó lượng người mua với mục đích “mua để cho thuê” chiếm tỉ lệ cao. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng sang số lượng ít nên bán rất chạy, chủ đầu tư cũng mạnh dạn đưa ra mức giá cao, thậm chí lên 9,000-10,000 USD/m2 vẫn đắt khách.

Khi lượng khách hàng người nước ngoài gia tăng thì thị trường dịch vụ quản lý vận hành các tài sản bất động sản này cũng phát triển theo. Ngoài các đơn vị lớn đã có thương hiệu như CBRE, Savills, JLL, Knight Frank, The Ascott,… Thị trường cũng xuất hiện các công ty mới, trẻ, năng động nhắm đến phục vụ đối tượng khách hàng nước ngoài.

Xem thêm: Bất động sản vẫn tiếp tục thu hút FDI từ nước ngoài.

*CBRE là một trong các đơn vị kinh doanh, quản lý, vận hành bất động sản, giàu kinh nghiệm về thị trường nước ngoài. Nguồn con số thống kê từ CBRE, tính theo các giao dịch thành công.

HL (https://longphi.net/)
Tham khảo một số thông tin từ Zing, CBRE.

Tham khảo một số dự án kinh doanh: Biệt thự T&T Millennia City tại Long An, dự án căn hộ Eco-Green Sài Gòn, căn hộ Keppel Land The Infiniti tại Riviera Point.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00