Trang chủ Tin tức Tập đoàn Hyundai muốn làm dự án đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc – Nam

Tập đoàn Hyundai muốn làm dự án đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc – Nam

bởi Hoàng Long
Hyundai (Hàn Quốc) là tập đoàn giàu kinh nghiệm thi công hạ tầng cao tốc và đường sắt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày 30/05/2019, trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai – Mr.Chung Jin Hae cho biết tập đoàn này mong muốn tham gia hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm về 2 dự án cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao Bắc Nam. Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai – ông Chung Jin Hae cho biết, Huyndai có thể cung cấp các giải pháp tổng thể từ lập kế hoạch, huy động vốn, xây dựng đến vận hành, bảo trì, thực hiện thiết kế Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Hyundai (Nam Hàn) mong muốn được tham gia hợp tác kiến thiết các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn của Việt Nam.

Với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tập đoàn Hyundai có thể cung cấp các giải pháp tổng thể cho mọi giai đoạn dự án, từ lập kế hoạch, huy động nguồn tài chính, xây dựng, vận hành và bảo trì cũng như thực hiện thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng công trình. Ngoài ra, Hyundai có thể chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đào tạo cho Việt Nam.

Kinh nghiệm làm dự án đường sắt cao tốc, Hyundai cho hay đã hoàn thành 3 tuyến ở nước ngoài, 6 tuyến tại Hàn Quốc và 9 tuyến đường sắt đô thị ngầm.

Một dự án đường giao thông và hạ tầng mà Hyundai trúng thầu xây dựng tại Doha, Qatar.

Một dự án đường giao thông và hạ tầng mà Hyundai trúng thầu xây dựng tại Doha, Qatar.

Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Hàn Quốc cũng gợi ý cách thức huy động vốn cho dự án PPP, trong đó cần có sự tham gia bảo lãnh cấp Chính phủ hai nước để dễ thu hút các nhà đầu tư tài chính.

Đồng thời áp dụng các chính sách bảo lãnh doanh thu tối thiểu; Chính phủ giữ vai trò chính trong giải phóng mặt bằng; Có chính sách thân thiện với nhà đầu tư…

Video: một dự án tàu điện ngầm của Hyundai đầu tư xây dựng ở nước ngoài

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Việt Nam đang huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với nhiều hình thức đầu tư, đặc biệt là đầu tư đối tác công – tư PPP. Bộ GTVT Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư quốc tế như Hyundai tham gia hợp tác, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Do vậy, lãnh đạo Bộ GTVT đề nghị Hyundai chia sẻ kinh nghiệm trong lập, triển khai và thực hiện dự án theo hình thức PPP.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT tham khảo, xây dựng được giải pháp đầu tư dự án phù hợp với quốc tế và tham mưu với Chính phủ trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về PPP.  Ông Thọ cho biết Việt Nam đang huy động nhiều nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với nhiều hình thức đầu tư.

Hyundai là tập đoàn giàu kinh nghiệm làm đường cao tốc & đường sắt.

Hyundai là tập đoàn giàu kinh nghiệm làm đường cao tốc & đường sắt.

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam được đề xuất nghiên cứu đi qua 20 tỉnh, thành phố. Chiều dài dự kiến của dự án khoảng 1,545 km gồm: 23 ga (trong đó, có 5 ga chính) và 5 khu depot, 42 trạm bảo dưỡng hạ tầng.

Dự kiến, giai đoạn 1 đường sắt cao tốc Bắc – Nam sẽ làm 2 đoạn ưu tiên Hà Nội – Vinh và Nha Trang – TP HCM để đưa vào khai thác năm 2032.
Giai đoạn 2 xây dựng các đoạn còn lại Vinh – Nha Trang từ năm 2035. Đoạn Vinh – Đà Nẵng sẽ hoàn thành năm 2040, Đà Nẵng – Nha Trang hoàn thành năm 2045.

Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.33 triệu tỷ đồng (khoảng 58 tỷ USD). Trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 45,243 tỷ đồng, chi phí xây dựng và thiết bị 992,631 tỷ đồng.

Dự án sẽ được đầu tư bằng hình thức đối tác công – tư (PPP) kết hợp với vốn Nhà nước.

Xem thêm: SK Group (Hàn Quốc) chi 1 tỷ USD mua cổ phiếu Vingroup./

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00