Trang chủ Tin tức Khoảng 500 triệu USD bất động sản đang chờ M&A

Khoảng 500 triệu USD bất động sản đang chờ M&A

bởi Hoàng Long
Dù ảnh hưởng tiêu cực từ dịch covid-19 nhưng cơ hội M&A vẫn mở ra cho cả 2 phía nhà đầu tư ngoại và chủ đầu tư Việt Nam.

Thông tin từ Savill Việt Nam, hiện thị trường đang có khoảng 500 triệu USD tài sản bất động sản đang chờ M&A (xác nhập và thâu tóm) đang trong quá trình thương thảo. Dự kiến thời gian biết kết quả của các giao dịch nay nếu thành công là khoảng quý 3 và quý 4/2020. Nhóm đầu tư nước ngoài chủ yếu đến từ Nhật Bản, Nam Hàn, HongKong, Singapore và một số quốc gia Âu châu.
Xem thêm: Hằng trăm triệu USD đang chờ rót vào thị trường địa ốc Việt Nam./

Thị trường thủ thách và cơ hội

Thị trường đang trong giai đoạn thử thách trước những khó khăn liên tiếp ngoài tiến độ và rào cản pháp lý, thì sự bùng phát của đại dịch Wuhan Coronavirus (covid-19) tác động mạnh lên hoạt động của doanh nghiệp, khiến họ phải chủ động cơ cấu thay đổi tài sản và cách thức hoạt động. Cũng chính vì điều này khiến cho hoạt động M&A bất động sản vì thế trở nên tích cực hơn trước, trong khó khăn mở ra các cơ hội cho nhóm nhà đầu tư M&A. Hiện nay, một số dự án khách sạn, nghỉ dưỡng ở khu vực Phú Quốc, Nha Trang đã thông báo bán cả dự án vì chịu tác động tiêu cực từ đại dịch cúm Vũ Hán Coronavirus (covid-19).

Một số chuyên gia trong ngành bất động sản nhận định khách quan rằng có thể trong năm 2020, con số giá trị các thương vụ M&A bất động sản có thể vượt qua mức 3.31 tỷ USD của năm 2019 trước đó. Đối với các nhà đầu tư e dè thủ tục xin cấp phép quy hoạch – đầu tư, thủ tục pháp lý và một số rào cản hành chính khác thì M&A là phương án khả dĩ nhất để tiếp cận quỹ đất sạch, có sẵn các lộ trình phát triển. Cơ hội này cũng mở ra cho các nhà đầu tư tìm mua những quỹ đất đẹp, đắc địa của các doanh nghiệp địa ốc cần bán ra để tái cơ cấu kế hoạch hoạt động.

Con số về tỷ trọng lợi nhuận thu về từ hoạt động đầu tư bất động sản ở Việt Nam luôn hấp dẫn mạnh với các nhà đầu tư ngoại. Vào tháng 1/2020 vừa qua, một tập đoàn lớn từ Nhật Bản là Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate cũng thông báo giao dịch mua 80% cổ phần của một dự án 26 hectares ngay trung tâm thành phố Sài Gòn.

M&A xuất hiện theo diễn biến của sóng thị trường

Trong khoảng từ quý 2/2019, nhiều chuyên gia thị trường đã nhận định cơn sóng thâu tóm và xác nhập (M&A) bất động sản của 2019-2020 nhắm vào các phân khúc bất động sản dân dụng (khu dân cư, căn hộ,..), thương mại (văn phòng, kinh doanh,… và bất động sản công nghiệp (khu công nghiệp, khu sản xuất), diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ – Trung quốc diễn ra một gay gắt hơn. Hiện nay với sự bùng nổ dịch cúm Vũ Hán coronavirus (covid-19), đứng trước trước rủi ro kéo dài của nó, quá trình đàm phán và thực hiện M&A có thể diễn ra nhanh hơn trước, nhất là các dự án đã đầy đủ thủ tục pháp lý.

Bán căn hộ penthouse Masteri Millennium đẳng cấp nhất quận 4.

Nhà đầu tư ngoại cũng đã thay đổi “gu” thâu tóm dự án, thay vì như trước là mua hết, mua đứt dự án thì giờ đâu học sẽ thâu tóm 49% đến 76% dự án. Họ hiểu rằng hơn ai hết, chính những chủ đầu tư Việt Nam là người hiểu rõ quy trình và thủ tục đầu tư nhất, tận dụng nguồn lực của đối tác và các thế mạnh địa phương của họ, cơ hội sẽ mở ra với cả hai phía, nhà đầu tư ngoại và chủ quỹ đất.

LH (https://longphi.net/)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00