Trang chủ Tin tức Người Việt Nam chi hàng tỷ USD mua nhà ở nước ngoài

Người Việt Nam chi hàng tỷ USD mua nhà ở nước ngoài

bởi Hoàng Long
Người Việt trong nước đã chi hàng tỷ USD để mua bất động sản tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu hay Úc châu.

Theo Hiệp hội các nhà môi giới quốc gia Hoa Kỳ (NAR), con số mới phát hành này đã đẩy Việt Nam vào top 10 quốc gia có người mua bất động sản Mỹ trong vòng 1 năm trở lại đây. Người Việt Nam đã chi 3 tỷ đô la cho nhà ở Mỹ từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017, cho thấy sự quan tâm khá lớn của người Việt Nam trong phân khúc này, mà còn nêu lên câu hỏi về số lượng tiền lớn có thể được chuyển ra nước ngoài như thế nào.

Xem thêm: Nhu cầu ngày càng tăng của người Việt Nam đối với bất động sản Mỹ./ Doanh nhân Việt đầu tư định cư ở Úc tăng nhanh chóng mặt./

Hàng tỷ USD người Việt mua nhà ở nước ngoài

Theo ông Thủy, phó Giám đốc và thủ quỹ của Ngân hàng Bangkok, chính phủ Việt Nam đã không hoàn toàn cấm chuyển tiền ra nước ngoài để mua nhà, trong khi các hướng dẫn chi tiết về cách thức chuyển nhượng cũng chưa được giải phóng. “Đây là một trong những thách thức đối với người mua và chủ ngân hàng khi họ liên quan đến bất kỳ trường hợp nào được chuyển sang mua bất động sản ở nước ngoài”. Một thỏa thuận mua bất động sản ở nước ngoài được xem như là một khoản đầu tư ra nước ngoài và do đó được quy định bởi Luật Đầu tư, theo đó các công ty và cá nhân được phép thiết lập đầu tư ra nước ngoài. Ngân hàng Bangkok và các ngân hàng khác đang sử dụng luật này để hỗ trợ người mua.

Bất chấp rủi ro dự đoán mua nhà ở nước ngoài, nhiều người Việt Nam vẫn phải trả hàng triệu USD để mua nhà ở các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu, Úc Châu. Đối với họ, đó không chỉ là một nơi cư trú, ngoài mục đích đầu tư thêm hoặc có chỗ ở cho con cái của họ khi họ di chuyển ra nước ngoài học tập và công tác.

Người Việt trong nước đã chi hàng tỷ USD để mua bất động sản tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu hay Úc châu.

Người Việt trong nước đã chi hàng tỷ USD để mua bất động sản tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu hay Úc châu. Ảnh: BWHW.

Lieu Nguyen, đại diện liên hệ của chủ tịch NAR tại Việt Nam, nhận xét rằng có nhiều cơ hội kinh doanh với cả người mua nhà Việt Nam và Việt Nam tại Hoa Kỳ. “Nhiều người Việt Nam hiện đang đầu tư vào khu vực vịnh San Francisco, miền nam California hoặc Texas, bởi vì có nhiều cộng đồng người Việt ở các địa điểm này”.

Không chỉ là thị trường Mỹ – Âu – Úc, mà còn cả các bất động sản trong khu vực Đông Dương bao gồm cả Thái Lan, đang thu hút những người mua nhà giàu Việt Nam. Điều này đã khiến nhiều nhà phát triển nước ngoài đưa đường bộ đến Việt Nam để giới thiệu các dự án của họ cho người mua địa phương.

Chỉ mới tuần trước, Sansiri có trụ sở tại Thái Lan đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang thị trường Việt Nam bằng cách công bố một quan hệ đối tác chiến lược độc quyền với Denzell để bán bất động sản của họ ở Thái Lan cho người mua nhà Việt Nam.

Qua Denzell, công ty Sansiri sẽ cho phép khách hàng tại Việt Nam đầu tư vào bất động sản quốc tế và dễ dàng tiếp cận các dự án nổi bật của Sansiri tại các điểm đến hấp dẫn nhất của Thái Lan như Hua Hin, Phuket, Pattaya, Chiang Mai và Bangkok.

Theo Apichart Chutrakul, Giám đốc điều hành của Sansiri, Việt Nam là một trong những thị trường nước ngoài hấp dẫn nhất đối với kinh doanh quốc tế. Chutrakul nói: “Với nhu cầu và sự quan tâm ngày một lớn đến địa ốc của Thái Lan trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và quan hệ đối tác với Denzell Việt Nam, chúng tôi muốn xây dựng và cung cấp danh mục đầu tư tốt cho người mua tại Việt Nam”.

“Nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam ngày càng tăng, bởi vì đất nước hiện nay tự hào có dân số cực kỳ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Những nỗ lực của chính phủ gần đây để cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước, đầu tư vốn cổ phần tư nhân tăng nhanh, tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước, và sự hiện diện của một loạt các công ty quy mô lớn như Samsung và Warburg Pincus cũng làm một phần của họ để tăng nhu cầu, ”ông nói thêm.

Theo Kingston Lai, Giám đốc điều hành của Denzell Việt Nam, Thái Lan hiện được coi là một lựa chọn tốt hơn để đầu tư do thuế suất rõ ràng thấp hơn, giá trung bình nhà ở vào khoảng từ 3 tỷ đồng (tương đương ~132,743 USD) và lợi tức cho thuê tuyệt vời ở mức 6%/năm tại trung tâm thành phố Bangkok và 7-8%/năm trong khu nghỉ dưỡng.

Sherri Anne Choo, một đại diện của Berkeley Group, đã chia sẻ trong một chuyến đi gần đây giới thiệu bất động sản Anh Quốc mà cụ thể là tại thủ đô London cho nhà đầu tư Việt Nam. Họ thấy rằng công ty đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ hơn từ các nhà đầu tư Việt Nam, đặc biệt là từ các bậc phụ huynh muốn gửi con đến London để học và tìm cách đầu tư vào các bất động sản cùng một lúc (vừa mua phục vụ học tập và đầu tư).

Vị này chia sẻ thêm: “Đây là nhóm khách hàng trọng tâm đối với chúng tôi. Tại Sài Gòn, chúng tôi đang nghiên cứu các nhà đầu tư trẻ tìm kiếm bất động sản với mục tiêu đầu tư tích lũy tài sản hoặc khai thác cho thuê, và London rõ ràng là thị trường hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Châu Âu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với họ”.

Xem thêm: Nhiều quốc gia bất lực trước làn sóng mua nhà của Trung Quốc./

“Chúng tôi đã chia sẻ các dự án đã phát triển của mình đến với khách hàng. Các dự án này đều có vị trí đắc địa, gần trung tâm thành phố với kết nối thuận tiện, gần nhiều tiện ích như siêu thị, nhà ga tàu điện ngầm, với hạ tầng hoàn hảo…”Choo nói thêm.

Bich Ngoc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00