Trang chủ Tin tức Thị trường bất động sản đã sẵn sàng cho năm 2019 tích cực

Thị trường bất động sản đã sẵn sàng cho năm 2019 tích cực

bởi Hoàng Long
Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 được nhận định sẽ tích cực.

Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù phải đối mặt với những thách thức năm 2018 vừa qua, thị trường bất động sản năm 2019 dự kiến ​​sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng. Theo Cơ quan Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về quy mô kể từ đầu năm 2018 đến nay, với tổng số vốn đăng ký là 6.5 tỷ USD trong 87 dự án đăng ký mới.

Các tín hiệu dự báo tích cực cho bất động sản năm 2019.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đưa vào lĩnh vực bất động sản, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư bất động sản trong năm 2019 và hơn thế nữa. Đó là bởi vì nhu cầu về bất động sản nhà ở, cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn cao, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết.

Theo chiến lược phát triển nhà ở của đất nước, diện tích nhà ở trung bình của quốc gia sẽ đạt 25 mét vuông trên đầu người vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, 100 triệu m2 nhà ở mới sẽ được xây dựng mỗi năm, 70% trong số đó sẽ được xây dựng mỗi năm, 70% trong số đó sẽ ở khu vực thành thị.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, 65 dự án với tổng số hơn 22,600 căn và hơn 1,000 tòa nhà thấp tầng đã được tung ra thị trường vào năm 2019. Trong số này, nhà ở giá rẻ chiếm hơn 4.500 căn, chiếm 19% tổng số. Nhà ở cao cấp đã cho thấy dấu hiệu cung cao hơn cầu hơn 11,700 căn, tương đương 31.3%.

Thị trường vẫn ghi nhận sự thiếu hụt các dự án nhà ở xã hội và phân khúc giá rẻ.

Thị trường vẫn ghi nhận sự thiếu hụt các dự án nhà ở xã hội và phân khúc giá rẻ.

Có một sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhà ở xã hội và giá cả phải chăng cho thị trường, đặc biệt là các đơn vị cho thuê giá rẻ phù hợp với đa số người dân. Đây là một dấu hiệu cảnh báo cho thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Từ đầu năm 2017 đến tháng 10 năm nay, thị trường bất động sản ghi nhận các khu vực ngoại ô của khu quy hoạch làm sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai và các khu vực Vân Đồn, Bắc Văn Phong và Phú Quốc tăng giá và lên cơn sốt.

Các loại hình nhà ở mới cũng ghi nhận sự bùng nổ nguồn cung và cầu xuất hiện ở Việt Nam như condotels, hometel, officetel, căn hộ dịch vụ và shophouse. Một số loại hình này dù chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên có thể cũng tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. Đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư, đơn vị làm dự án đang quan tâm và chờ đợi thông tin pháp lý từ nhà chức trách.

Mở ra cơ hội mới

Theo giám đốc cấp cao của CBRE – Ms.Thùy Dung thì thị trường bất động sản năm 2018 đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là với khách hàng nước ngoài tăng sự hiện diện tại Việt Nam. Khoảng 76% các giao dịch thành công của CBRE có liên quan đến người mua ở nước ngoài.

Trong thị trường cho thuê, sự thiếu hụt nguồn cung trong những năm gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển. Sự thiếu hụt nguồn cung đã tẹo ra sự tăng giá tại các văn phòng cho thuê. Cho thuê hiện tại trung bình ở mức 43 đô la Mỹ mỗi tháng ở phân khúc hạng A, tăng 17% so với năm ngoái.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang được xếp hạng trong số 40 thành phố hàng đầu thế giới có văn phòng cho thuê đắt nhất, bà Dung cho biết thêm. Tham khảo cơ sở củng cố thị trường bất động sản thời gian tới tại khu vực TP.HCM./

Chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại giữa một số nước lớn cũng có tác động đến Việt Nam và có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm tổng cầu.

Về mặt tích cực, khu vực châu Á vẫn giữ được tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt là tại Việt Nam, Philippines và Indonesia, dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất, thu hút đầu tư nhiều hơn.

Đặc biệt, sau khi Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực vào đầu năm 2019, Việt Nam sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản công nghiệp, thị trường cho thuê văn phòng và căn hộ cho thuê.

Tuy nhiên, vẫn còn những nút thắt quan trọng đối với thị trường bất động sản, bao gồm thủ tục đấu thầu đất, giải phóng mặt bằng và bồi thường, tính phí sử dụng đất, thắt chặt chính sách tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và thủ tục hành chánh phức tạp.

Tham khảo dự án T&T Millennia City và căn hộ The View Riviera Point.

(B.Ngọc)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00