Trang chủ Tin tức 10 điều cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua nhà

10 điều cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua nhà

bởi Hoàng Long
Lưu ý gì trước khi mua nhà, tham khảo 10 điều cần chú ý bên dưới.

Việc đưa ra quyết định mua nhà chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là ngôi nhà đầu tiên. Vì vậy mà cổ nhân thường nói rằng “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà/ Trong 3 việc ấy thật là khó thay”, để nói về mức độ quan trọng và ý nghĩa của việc mua nhà. Dưới đây là tổng hợp 10 điều cần lưu ý và cân nhắc trước khi mua nhà hữu ích mà longphi.net xin gửi đến quý bạn đọc tham khảo.

Mục đích mua nhà là gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà người mua nhà nghĩ đến, đó là mua nhà làm gì? Mua nhà làm nơi ở cho gia đình, làm nơi ở kết hợp kinh doanh hay chỉ là mua nhà để đầu tư tìm kiếm lợi nhuận? Bạn sẽ trả lời cho câu hỏi an cư lạc nghiệp hay là đầu tư?

Đi cùng với đó là mua loại nhà gì? Về loại nhà hiện nay thì sẽ có đa dạng các loại hình nhà ở mà người mua có thể nhắm đến như nhà phố, biệt thự, nhà nát (cũ), mua đất để xây nhà hay căn hộ? Quy mô bao nhiêu phòng cho bao nhiêu người ở và diện tích bao nhiêu? Kiến trúc như thế nào? Có quan trọng yếu tố phong thủy hay không?
Hiện nay, khi đầu tư còn có loại hình mới mà khách mua có thể tham khảo lựa chọn như: condotel, biệt thự biển, hometel với hình thức chia sẻ lợi nhuận khá hấp dẫn.

Chú ý về nguồn tài chính

Khi biết về giá bán của căn nhà và so sánh về khả năng tài chính (nguồn vốn tự có). Tiền mua nhà sẽ trả góp theo tiến độ của bên bán hay trả một lần? Có thể khách mua sẽ cần đưa ra quyết định dùng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng hay không?
Ngoài nguồn tiền vốn tự có thì còn có thể huy động từ nguồn nào nữa không, và các loại chi phí lãi vay (nếu có).

Vị trí của ngôi nhà

Yếu tố có thể nói quan trọng hàng đầu khi nhìn nhận về tài sản bất động sản. Vị trí/địa điểm ngôi nhà sẽ quyết định giá trị của căn nhà. Vị trí gần nơi học tập và làm việc của các thành viên gia đình sẽ là một điểm cộng. Ngôi nhà có thể không thật gần trung tâm nhưng cũng cần lưu ý đến các tiện ích phụ bổ trợ cho ngôi nhà như trường học, chợ, trung tâm thương mại, y tế, thể thao,… Nhà có thể xây mới những vị trí thì không thể đổi được.

 

Cộng đồng dân cư hàng xóm

Khi mua nhà cần tìm hiểu các thành phần dân cư tập trung tại khu vực này. Mặt bằng dân trí của khu vực có như mong muốn của bạn hay không. Vì họ sẽ là hàng xóm của bạn trong tương lai, cuộc sống của bạn sẽ hòa nhập vào cộng đồng tại đó. Hãy tìm hiểu về yếu tố cộng đồng cư dân khu vực ấy trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Yếu tố an toàn

Một trong các yếu tố cũng cần lưu ý hàng đầu khi chọn mua căn nhà, đó chính là tìm hiểu về công tác an toàn của căn nhà có đảm bảo hay không? Có yếu tố gì cần để ý, có thể nêu ra một vài yếu tố như: thiên tai, an toàn cháy nổ, lối thoát hiểm, khả năng tránh ngập lụt, chịu động đất tới mức nào, các rủi ro về giao thông nếu có. Xem xét kỹ càng rồi hãy đưa ra quyết định để đảm bảo an toàn tránh được những rủi ro cho các thành viên trong gia đình khi dọn về.

Anh ninh trật tự tại khu vựcMove to Trash

Lịch sử của khu phố tại địa bàn nơi ngôi nhà của bạn sẽ phần nào nói lên mức độ an ninh trật tự của nơi này. Hãy tìm hiểu thông tin về địa bàn qua các nguồn tin tham khảo từ người dân khu vực để nắm rõ hơn tình hình.

Phí dịch vụ/phí quản lý

Một trong những yếu tố cũng tác động đến nguồn tiền chi phí của bạn đó chính là phí dịch vụ, phí quản lý khi mua nhà. Mức phí và dịch vụ quản lý, vận hành nhận được có tương xứng hay không? Đanh giá của cộng đồng dân cư xung quanh về chi phí này thế nào?

 

Khả năng xây dựng

Bạn đang phân vân không biết mua một căn hộ chung cư cao cấp hay một ngôi nhà mà bạn có quyền sở hữu đất. Nếu bạn muốn thiết kế riêng một ngôi nhà theo ý của mình hoặc thay đổi trong tương lai thì căn hộ chung cư có vẻ sẽ không phù hợp với bạn cho lắm. Nếu bạn vẫn thích chung cư và muốn tự tay xây dựng, hãy tìm những căn hộ chung cư bàn giao thô để tùy biến trong khả năng của đơn vị phát triển dự án cho phép.

Mức giá nhà

Hãy tham khảo nhiều nguồn để có mức giá tham chiếu tương đối khi nhận định về mức giá của căn nhà có phù hợp hay không? Dù đó là nhà liền thổ hay căn hộ chung cư. Hãy lưu ý thêm một chút là giá niêm yết của bất động sản này đã bao gồm thuế, phí liên quan hay chưa?

Mức độ pháp lí

Hãy tìm hiểu rõ ràng về tính chất pháp lý của căn nhà bạn sẽ mua liệu có ổn hay không? Giấy tờ hco1 hợp lệ hay không, có đang tranh chấp hay không, khu đất của ngôi nhà có nằm trong quy hoạch nào đó trong tương lai hay không. Hãy tìm hiểu thông tin từ người bán, đơn vị phát triển dự án hay cơ quan chính quyền tại khu vực để đảm bảo nhất về pháp lý của ngôi nhà.

Hy vọng qua 10 điều cần cân nhắc và lưu ý khi mua nhà đã đề cập sơ qua ở trên sẽ giúp thêm cho quý bạn có thêm những góc nhìn mới trước khi đưa ra quyết định. Chúc quý bạn mua được căn nhà như ý.

Tham khảo thêm:

HL (https://longphi.net/)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00